Ung thư cổ tử cung có con được không và các cách bảo toàn khả năng sinh sản cho nữ giới mắc bệnh hữu hiệu hiện nay.

1. Bệnh ung thư cổ tử cung có thai được không?

Khi mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh nhân có nguy cơ bị vô sinh rất cao, sức khỏe sinh sản và tính mạng cũng bị đe dọa. Vậy, ung thư cổ tử cung có sinh con được không? Quá trình điều trị ung thư cổ tử cung cũng sẽ khiến tử cung bị tổn thương do đó khả năng mang thai hầu như là không thể.

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, do tế bào ung thư đã lây lan khắp tử cung và ống dẫn sinh. Nếu cố tình mang thai thì rất dễ sảy thai, sinh non. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp điều trị ung thư cổ tử cung phải cắt bỏ tử cung nên việc mang thai là không thể.

Ung thư cổ tử cung có thai được không

Ung thư cổ tử cung có thai được không (Nguồn: indiatimes.com)

2. Phương pháp điều trị để bảo toàn khả năng sinh sản

Hiện nay, những phụ nữ trẻ mắc ung thư cổ tử cung muốn có con có thể được xem xét điều trị bảo toàn khả năng sinh sản bằng các phương pháp sau.

2.1. Chuyển vị buồng trứng

Phẫu thuật chuyển vị trí các buồng trứng để tránh sự ảnh hưởng của tia phóng xạ là một trong những cách để bảo toàn khả năng sinh sản. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân tiến hành xạ trị ở bộ phận bên ngoài vùng chậu. Nếu người bệnh vẫn không thể mang thai sau khi xạ trị thì bắt buộc phải di chuyển buồng trứng một lần nữa.

2.2. Đông lạnh trứng hoặc bảo quản lạnh noãn

Ung thư cổ tử cung có con được không? Đông lạnh trứng hoặc bảo quản lạnh noãn cũng là một phương pháp bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư. Trứng được lấy ra từ nang của buồng trứng được đem bảo quản đông lạnh, đem bảo quản đến lúc cần sử dụng. Phương pháp này rất phù hợp cho những nữ bệnh nhân chưa có chồng và không có nhu cầu sử dụng tinh trùng được hiến tặng.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên mang thai

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên mang thai (Nguồn: amazonaws.com )

2.3. Phôi đông lạnh hoặc bảo quản lạnh phôi

Một trong những phương pháp thường áp dụng để bảo tồn khả năng sinh sản là bảo quản phôi đông lạnh.Nó khá giống với phương pháp bảo quản lạnh trứng. Ở phương pháp này, phôi được tạo ra từ quá trình thụ thai trứng với tinh trùng sẽ được bảo quản lạnh cho đến lúc có nhu cầu dùng.

2.4. Che chắn vùng chậu

Nữ bệnh nhân điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị muốn bảo toàn khả năng sinh sản sẽ bảo vệ vùng chậu khỏi bức xạ nhờ bằng cách đặt tấm chắn bảo vệ.

2.5. Cắt cổ tử cung

Người mắc ung thư cổ tử cung muốn bảo toàn khả năng sinh sản có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ  cổ tử cung để bảo toàn tử cung, giữ lại khả năng mang thai.

2.6. Điều trị bằng thuốc

Để bảo toàn khả năng sinh sản bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể sử dụng thuốc thay vì chọn cắt bỏ tử cung.

2.7. Khoét chóp cổ tử cung

Phương pháp này sẽ loại bỏ một mảnh chóp nón từ cổ tử cung. Loại bỏ chóp tử cung sẽ loại bỏ tất cả khối u thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai trước khi tiến hành điều trị chuyên sâu.

2.8. Cắt vòng dây điện LEEP

Cắt vòng dây điện LEEP là cách truyền dòng điện qua một vòng kim loại mảnh rồi đặt vào tử cung để loại bỏ phần có tế bào ung thư mà không cần cắt bỏ tử cung.

2.9. Phẫu thuật tia laser

Nếu phụ nữ mà muốn giữ lại tử cung để có thể mang thai thì nên lựa chọn phương pháp khoét chóp cổ tử cung hoặc điều trị bằng laser. Phương pháp này sẽ loại bỏ tế bào ung thư bằng tia laser có cường độ cao.

2.10. Phẫu thuật lạnh

Với câu hỏi “ung thư cổ tử cung có mang thai được không? “ thì câu trả lời là vẫn có thể nếu bạn tiến hành phẫu thuật lạnh- phương pháp loại bỏ, ức chế tế bào ung thư bằng cách sử dụng dung dịch nitơ để làm đông lạnh chúng lại.

Có nhiều phương pháp có thể bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Có nhiều phương pháp có thể bảo toàn khả năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung (Nguồn: nhathuocphuongchinh.com)

3. Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung khi mang thai phải làm gì?

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung khi đang mang thai, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các tình hình bệnh cụ thể của bệnh nhân. Việc xác định phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

3.1. Điều trị trong khi mang thai

Nếu mới mang thai mà phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bỏ thai nhi để bắt đầu điều trị ngay lập tức. Để ung thư cổ tử cung phát triển trong 6 – 7 tháng thai kỳ mà không điều trị sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân muốn mang thai thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị khi bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Ung thư cổ tử cung có con được không? Ung thư cổ tử cung vẫn có thể mang thai song rất nguy hiểm, trường hợp khi đang trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ mới phát hiện ung thư cổ tử cung thông thường sẽ điều trị sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân sinh sớm để điều trị bệnh kịp thời.

3.2. Điều trị sau khi em bé được sinh ra

Ngay sau khi sinh, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị ung thư cổ tử cung cho bệnh nhân. Trong quá trình sinh mổ, bác sĩ sẽ đồng thời quyết định cắt bỏ tử cung, sau đó tiến hành xạ trị và hóa trị. Sau khi sinh quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn, không sợ ảnh hưởng đến thai nhi, bảo toàn được cả tính mạng của mẹ và bé.

Mang thai khi đang mắc bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé

Mang thai khi đang mắc bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé (Nguồn: bibomart.com.vn)

Cách tốt nhất để bảo toàn khả năng sinh sản, phòng chống bệnh tật là tự bảo vệ bản thân mình, xây dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung. Ngoài việc đến trực tiếp các cơ sở y tế sàng lọc ung thư cổ tử cung uy tín thì bạn có thể thăm khám đến từ các bệnh viện nổi tiếng như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec,… với dịch vụ tận tình, chất lượng, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, mức giá phải chăng.

Với những chia sẻ cụ thể ở trên bạn đã được giải đáp thắc mắc“ung thư cổ tử cung có con được không?” rồi phải không nào. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà ngay cả đến tính mạng cũng bị đe dọa. Để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ khả năng làm mẹ, chị em hãy đăng ký sử dụng các gói tầm soát ung thư cổ tử cung tại Webphunu.net để phát hiện các nguy cơ gây bệnh và điều trị kịp thời.

 Bổ sung thêm kiến thức về căn bệnh ung thư cổ tử cung qua các bài đọc bên dưới:

  • Ung thư cổ tử cung có quan hệ được không? Có bị nhiễm virus HPV không
  • Nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung là gì? Ai dễ mắc bệnh này nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *