Trước giờ G chuyển giao quyền lực ở Mỹ - Tổng thống Trump phát biểu chia tay

SK&ĐS | 1 tháng trước

Trong ngày cuối cùng tại vị Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chia tay được ghi âm trước, trong đó ông không quên nhắc lại những thành tựu của mình đạt được về nền kinh tế và chính sách đối ngoại.

Không nhắc tới người kế nhiệm

Thông điệp chia tay của Tổng thống Donald Trump được phát ngày 19/1, ông không trực tiếp nhắc đến người kế nhiệm là Tổng thống đắc cử Joe Biden nhưng cũng gửi những lời chúc tốt đẹp đến ông Biden.

“Tuần này, chính quyền mới sẽ nhậm chức. Chúng tôi cầu mong họ sẽ thành công trong việc giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi đến họ lời chúc tốt đẹp nhất… Và chúng tôi cũng mong họ gặp may mắn”- Tổng thống Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu chia tay

Trong bài phát biểu ông đã đề cập đến cuộc bạo động ở Điện Capitol vào tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đồng thời thừa nhận vụ bạo loạn ở Điện Capitol là điều sai trái. "Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị là cuộc tấn công vào mọi thứ mà người Mỹ trân quý - không bao giờ dung thứ được hành vi này"- Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra trong bài phát biểu chia tay, ông Trump cũng không quên nhắc lại những thành tựu mà mình đạt được về kinh tế, chính sách đối ngoại. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực của chính quyền mà ông làm lãnh đạo trong việc chống lại đại dịch COVID-19, con số tử vong tại Mỹ đã lên hơn 400.000 người trước thời điểm này . “Chúng tôi đau buồn cho mỗi sinh mạng bị mất và chúng tôi cam kết trong trí nhớ của họ sẽ quét sạch đại dịch khủng khiếp này một lần và mãi mãi,”

Đặc biệt điều mà truyền thông Mỹ chú ý là ông Donald Trump không nhắc tên người kế nhiệm của mình, Joe Biden- người sẽ được nhậm chức Tổng thống thứ 46 của quốc gia vào ngày 20/1.

Bài phát biểu dài gần 20 phút của Trump, được ghi hình ngày 18/1, cho rằng việc ông rời Nhà Trắng là kết cục tất yếu khi công việc của ông đã hoàn thành, thay vì là kết quả của việc ông đã thua ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống. “Chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đã hứa - và nhiều hơn thế nữa,” ông Trump nói trong bài phát biểu.

Nói về cuộc bạo động ngày 6/1 tại ĐIện Capitol, ông Trump cho biết, “Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng tôi. Bạo lực chính trị là một cuộc tấn công vào mọi thứ mà chúng ta yêu mến với tư cách là người Mỹ. Nó không bao giờ có thể được dung thứ ” và ông cũng không nhận trách nhiệm về việc xảy ra vụ bạo loạn này.

Nhắc đến các thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông mà Chính phủ Mỹ làm trung gian ông Trump đã lên tiếng ca ngợi chương trình nghị sự trong chính sách đối ngoại của mình rằng: “Chúng tôi đã hồi sinh các liên minh và tập hợp các quốc gia trên thế giới đứng lên chống lại Trung Quốc - điều trước giờ chưa từng có”. "Tôi đặc biệt tự hào vì là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không bắt đầu cuộc chiến tranh mới nào", ông Trump nhấn mạnh. "Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa ngày 20/1, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ vừa bắt đầu…. Tôi rời nơi tráng lệ này với một trái tim trung thành, vui vẻ, tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối, rằng điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước và con em chúng ta", Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu.

Cuối thông điệp, Tổng thống Trump nói ông vẫn tiếp tục hoạt động chính trị. Dự kiến ông sẽ rời Nhà Trắng để đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong sáng ngày 20/1 và tuyên bố không tham dự sự kiện nhậm chức của ông Joe Biden. Lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden sẽ diễn ra vào trưa ngày 20/1 (giờ địa phương).

Hải Yến

(Theo CNBC)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/truoc-gio-g-chuyen-giao-quyen-luc-o-my-tong-thong-trump-phat-bieu-chia-tay-n185554.html

Bình luận / 0