Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tiếp tục kiện toàn nội các

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử Tiến sĩ Rachel Levine làm Thứ trưởng Bộ y tế, một lựa chọn có thể đưa bà Levine trở thành quan chức cấp liên bang chuyển giới đầu tiên nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Tiến sĩ Rachel Levine. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà Levine, giáo sư nhi khoa và tâm thần học tại Đại học Y Penn State, hiện là Bộ trưởng Y tế bang Pennsylvania. Bà cũng từng là tổng y sĩ của tiểu bang này vào năm 2015, Thứ trưởng y tế Pennsylvania vào năm 2017 trước khi được xác nhận là Bộ trưởng y tế của bang vào năm 2018 dưới chính quyền của Thống đốc Tom Wolf.

Bà Levine tốt nghiệp các trường Đại học Harvard, Đại học Tulane và hoàn thành khóa đào tạo về Nhi khoa và Y học vị thành niên tại Trung tâm Y tế Mt. Sinai ở thành phố New York.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Biden bày tỏ tin tưởng bà Levine sẽ mang lại sự lãnh đạo ổn định và năng lực chuyên môn mà chính quyền đang rất cần để nước Mỹ nhanh chóng vượt qua đại dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu sức khỏe cộng đồng trong thời điểm quan trọng này. Ông khẳng định bà Levine sẽ là một sự lựa chọn lịch sử, góp phần thúc đẩy các nỗ lực y tế của chính quyền.

Trong khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris ca ngợi bà Levine là người có năng lực và kinh nghiệm thực tế.

Bà Levine là đề cử nội các mới nhất của Tổng thống đắc cử Biden. Trước đó một ngày, ông đã đề cử một loạt ứng cử viên thứ trưởng trong chính quyền mới nhằm hoàn thiện bộ máy nội các tại thời điểm nhậm chức, dự kiến vào ngày 20/1 tới.

Ông Biden đã công bố một số nhân vật được đề cử thứ trưởng tại các Bộ Nội vụ, Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giao thông và Giáo dục. Đáng chú ý, tất cả năm người được đề cử đều là phụ nữ.

Đội ngũ của ông Biden cũng thông báo rằng Tổng thống đắc cử sẽ đề cử bà Rohit Chopra, thành viên của Ủy ban Thương mại Liên bang, làm Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, và ông Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa dưới thời cựu Tổng thống Obama, làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Thị trường.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Biden nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ bắt đầu hoạt động để cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho người Mỹ; xử lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc suy thoái kinh tế lịch sử, các vấn đề phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống, và cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho rằng những nhân vật được ông đề cử trên sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chính quyền Mỹ để xây dựng trở lại tốt hơn, tin tưởng rằng họ sẽ giúp tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và đưa nước Mỹ tiến lên.

Quá trình xây dựng đội ngũ chính quyền mới dự kiến sẽ được tăng tốc trong những ngày tới, khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-dac-cu-joe-biden-tiep-tuc-kien-toan-noi-cac-20210119230704299.htm

Bình luận / 0