Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản xây dựng quan hệ song phương 'vì tương lai'

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Theo hãng tin Yonhap, ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng hối thúc Nhật Bản nhanh chóng hợp tác hướng tới xây dựng quan hệ song phương 'vì tương lai'.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Moon đưa ra trong buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc sắp mãn nhiệm Tomita Koji, sau khi một tòa án của Hàn Quốc yêu cầu Chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những người từng bị binh sĩ Nhật cưỡng ép làm “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok, tại buổi tiếp, ông Moon nhấn mạnh với Đại sứ Tomita rằng Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nước láng giềng gần gũi và cũng là đối tác quan trọng của nhau để đạt được hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới. Chính vì vậy, hai nước cần nỗ lực tiếp tục các cuộc đối thoại bất chấp những vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên.

Hôm 8/1, Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra phán quyết đầu tiên yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho 12 phụ nữ Hàn Quốc là nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, mỗi người 100 triệu won (91.300 USD).

Ngay sau phán quyết của tòa án Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lên tiếng phản đối phán quyết trên này khi cho rằng phán quyết đã vi phạm luật pháp quốc tế cũng như này đi ngược lại Hiệp định Hàn-Nhật được hai nước ký năm 1965 nhằm giải quyết các vấn đề tài sản và yêu sách liên quan tới thời gian phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Thanh Hải (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-han-quoc-keu-goi-nhat-ban-xay-dung-quan-he-song-phuong-vi-tuong-lai-20210114194034415.htm

Bình luận / 0