Thượng viện Mỹ sẽ mở phiên tòa luận tội ông Trump

TCDN | 1 tháng trước

Ngày 22/1, Thượng viện Chuck Schumer cho biết, phiên họp luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu được tiến hành vào tháng 2.

Lãnh đạo phe đa số (Dân chủ) ở Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Hạ viện sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ, đánh dấu ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Động thái sắp tới của Hạ viện đồng nghĩa với việc phiên xét xử ở Thượng viện sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ ngày 26/1 (giờ Mỹ), nếu Thượng viện không đạt được thỏa thuận lùi thời hạn xét xử luận tội.

Trong khoảng thời gian từ nay đến lúc đó, Thượng viện cần nhanh chóng xác nhận các ứng viên Nội các của Tổng thống Joe Biden, cũng như các quan chức cấp cao khác và thông qua dự luật cứu trợ COVID-19, ông Schumer nhấn mạnh.

Trước đó, thượng nghị sĩ McConnell cũng đề nghị hoãn phiên xét xử luận tội ông Trump đến giữa tháng 2 để đội pháp lý của ông có thời gian chuẩn bị. Ông Trump đã thuê luật sư Butch Bowers ở bang Nam Carolina để bào chữa cho ông trong phiên xét xử luận tội ở Thượng viện sắp tới, theo nguồn tin tiết lộ với Reuters ngày 21/1.

Thượng viện sẽ cần 67 lá phiếu để kết tội ông Trump. Nếu tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ kết tội thì họ sẽ cần thêm 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía họ, theo CNBC.

PV (t/h)

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thuong-vien-my-se-mo-phien-toa-luan-toi-ong-trump-d18423.html

Bình luận / 0