Thái Lan thông qua kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế BCG

Hà Nội Mới | 1 tuần trước

Theo Bangkok Post hôm nay (14-1), Chính phủ Thái Lan cam kết tăng cường thúc đẩy nền kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG) nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế quốc gia trong 5 năm tới.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Trước đó, ngày 13-1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã thông qua kế hoạch chiến lược 5 năm, nhằm thúc đẩy BCG giai đoạn 2021-2026. Ông Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ Thái Lan đã đồng ý đưa BCG vào chương trình nghị sự quốc gia để đẩy mạnh tốc độ phát triển do BCG là một phần của xu hướng phát triển toàn cầu. Bảy ủy ban cũng đã được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển, cải thiện các quy định và thu hút đầu tư.

Kế hoạch chiến lược BCG bao gồm bốn lĩnh vực: Nông trại và thực phẩm; dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế; năng lượng và hóa sinh; du lịch và kinh tế sáng tạo. Thái Lan sẽ phát triển kinh tế sinh học trước tiên do quốc gia này có hơn 30 triệu người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kế hoạch phát triển kêu gọi chính phủ tăng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp và tạo thêm thu nhập ở lĩnh vực này. Năm 2019, nông nghiệp đóng góp 1,35 nghìn tỷ baht cho GDP Thái Lan, tương đương 8%. Kế hoạch chiến lược 5 năm của BCG đặt mục tiêu tạo thu nhập 4,4 nghìn tỷ baht, tương đương 24% GDP và tạo ra 16,5 triệu việc làm vào năm 2022.

Thương Nguyệt

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/988624/thai-lan-thong-qua-ke-hoach-chien-luoc-phat-trien-kinh-te-bcg

Bình luận / 0