Tân Tổng thống Mỹ muốn gia hạn Hiệp ước START thêm 5 năm

CAND | 1 tháng trước

START, cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại có hiệu lực giữa Mỹ và Nga, sẽ hết hạn vào ngày 5/2, nhưng có thể được kéo dài thêm 5 năm nữa, Sputnik đưa tin.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh Reuters.

Nhà Trắng ngày 21/1 đã xác nhận rằng tân Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (START Mới) thêm 5 năm. Hiệp ước này kiểm soát các kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong một cuộc họp báo ngày 21/1 xác nhận rằng “Mỹ có ý định gia hạn cho START Mới thêm 5 năm khi điều kiện cho phép”.

“Tổng thống (Biden) từ lâu đã xác định rõ rằng Hiệp ước START Mới giúp đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Việc gia hạn này càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang căng thẳng như hiện tại. START Mới là hiệp ước duy nhất còn lại hạn chế các lực lượng hạt nhân của Nga và là mỏ neo cho sự ổn định chiến lược giữa hai nước”, bà Psaki nói thêm.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, quân đội Mỹ cần ngay lập tức làm mới Hiệp ước START Mới đã có tuổi đời hàng thập kỷ để có thể sử dụng các cơ chế “kiểm tra xâm nhập” đã thỏa thuận để theo dõi lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Mỹ không thể để mất các công cụ kiểm tra và thông báo xâm nhập của Hiệp ước START, ông Kirby cho biết ngày 21/1. “Việc không nhanh chóng gia hạn START Mới sẽ làm suy yếu nguồn thông tin của Mỹ về các lực lượng hạt nhân tầm xa của Nga”.

Ông Kirby cho biết START Mới là hiệp ước duy nhất còn lại hạn chế các lực lượng hạt nhân của Nga và duy trì sự ổn định chiến lược giữa hai nước.

Tờ Washington Post dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết rằng Tổng thống Biden sẽ tìm cách gia hạn 5 năm đối với cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân này.

Duy Tiến

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/tan-tong-thong-my-muon-gia-han-hiep-uoc-start-them-5-nam-628321/

Bình luận / 0