Tai nạn giao thông giảm nhờ 'mắt thần'

CAĐN | 1 tuần trước

2.425 trường hợp phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) được phát hiện qua hệ thống camera ở TT- Huế. Trong đó, cơ quan CA đã phạt nguội 1.087 trường hợp với số tiền gần 1,1 tỷ đồng; chuyển ngăn chặn kiểm định 236 phương tiện ô-tô. Đây là những số liệu ghi nhận được sau 1 năm triển khai xử lý vi phạm giao thông thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC)...

Toàn tỉnh TT-Huế có 250 camera được lắp đặt, kết nối về IOC.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ- Đội trưởng Đội CSGT- Trật tự CATP Huế cho biết: "Thời gian qua, việc tiếp nhận xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về trật tự ATGT qua IOC đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn. Trong đó, với đặc điểm là địa bàn trọng điểm về ANGT của tỉnh, thông qua IOC, CATP Huế đã phát hiện, xử lý kịp thời, nhanh chóng nhiều vi phạm giao thông của người dân. Từ đó, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân không ngừng nâng lên, tai nạn giao thông giảm".

Việc triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera được tỉnh TT-Huế triển khai từ 1-11-2019. Từ hình ảnh, video do người dân cung cấp qua phần mềm HueS và những hình ảnh, video ghi nhận trực tiếp từ hệ thống cảm biến camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh... hệ thống máy tính tự động tại IOC sẽ ghi nhận lỗi vi phạm và gửi về CA tỉnh TT-Huế thông qua Trung tâm thông tin chỉ huy; sau đó Trung tâm thông tin chỉ huy tiến hành phân loại các trường hợp vi phạm và gửi về cho CA đơn vị, địa phương để xác minh, xử lý theo đúng thẩm quyền. Trung úy Nguyễn Sỹ Longcán bộ Đội CSGT- Trật tự CATP Huế cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh các trường hợp có dấu hiệu vi phạm từ IOC, chúng tôi sẽ tiến hành đồng thời các bước như tra cứu thông tin phương tiện nhằm xác định chủ phương tiện, khảo sát thực tế tại vị trí được phản ánh nhằm nắm bắt chính xác hệ thống giao thông bao gồm hệ thống biển báo giao thông, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vào khung thời gian được phản ánh. Qua đó, xác định, đề xuất chính xác yếu tố cấu thành hành vi vi phạm và xác định được hành vi được phản ánh có lỗi hay không; sau đó sẽ tiến hành các bước gửi thông báo và chứng minh, đấu tranh với hành vi vi phạm".

Một xe BKS xanh dừng đỗ ngược chiều bị Đội CSGT- Trật tự CATP. Huế phạt "nguội".

Hiện nay, toàn tỉnh TT-Huế có 250 camera được lắp đặt, kết nối về IOC; hệ thống camera hiện có với các giải pháp kỹ thuật đã phát huy được hiệu quả trong quan sát, thu thập, xử lý đối với các vi phạm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, tạo lập được cơ chế phối hợp, chia sẻ, hiệu quả dữ liệu với các cơ quan chức năng. Qua gần 1 năm phối hợp triển khai về phạt nguội, đến nay thông qua IOC, CA toàn tỉnh TT- Huế đã tiếp nhận hơn 3.500 phản ánh liên quan đến vấn đề vi phạm giao thông. Qua đó, đã ra quyết định xử phạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhiều người dân khẳng định, việc triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống cảm biến camera của IOC đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành trật tự ATGT, trật tự đô thị, tình trạng vi phạm giao thông, TNGT cũng giảm đáng kể so với trước đây. "Vừa rồi tôi có vi phạm giao thông, qua hình ảnh camera ghi nhận từ thông báo Đội CSGT TP Huế gửi về, tôi thấy rõ được lỗi vi phạm của mình, và sẽ rút kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho mình và người khác. Bản thân tôi rất đồng tình ủng hộ việc xử phạt vi phạm giao thông qua camera, giúp người vi phạm thấy rõ lỗi vi phạm và giúp cho người dân nâng cao ý thức tự giác hơn khi tham gia giao thông"- anh N.V.T (trú P. Phú Hội, TP Huế) chia sẻ.

Theo Trung tá Hoàng Vũ: "Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn IOC và lực lượng CA tăng cường phối hợp hơn nữa, kịp thời gửi thông tin nhanh chóng để chúng tôi kịp thời xác minh và xử lý. Đồng thời, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin cho người dân về hệ thống camera giám sát của IOC trên các tuyến đường để người dân nêu cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông".

Một lãnh đạo CA TT- Huế khẳng định, việc triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống cảm biến camera đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT kiểm soát trật tự ATGT, ngăn ngừa TNGT; nắm bắt được các "điểm đen" thường xảy ra vi phạm. Từ đó, có kế hoạch kịp thời tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, còn giúp lực lượng chức năng khác giám sát việc bảo đảm an ninh, theo dõi, phát hiện đối tượng phạm tội trên địa bàn; hỗ trợ trong công tác phòng, chống tội phạm.

HẢI LAN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/66_237386_.aspx

Bình luận / 0