Sách Tết và những câu chuyện thú vị

Dân Sinh | 1 tháng trước

Đánh dấu sự trở lại của dòng Sách Tết đã được NXB Kim Đồng thực hiện từ hơn 60 năm trước và đều đặn mỗi dịp Tết đến Xuân về, ấn phẩm 'Nhâm nhi Tết - Tân Sửu 2021' sẽ là món quà Tết đặc sắc gửi tới bạn đọc với những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống.

Trong ấn phẩm "Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021", bạn đọc sẽ được chu du xuyên qua không gian và thời gian, hòa mình trong không khí đón xuân trên khắp mọi miền đất nước, từ những vùng nông thôn yên bình, tới thành phố náo nhiệt, cùng đồng bào các dân tộc anh em khắp mọi miền đón Tết.

Đó là những câu chuyện nhỏ ấm áp, tươi vui trong truyện ngắn: "Món quà quý" (Trần Đức Tiến), "Mùa ấm áp bên nhau" (Thủy Nguyên), "Điều ước của Pia" (Lê Thắm), "Lì xì mùa xuân" (Cún Béo), "Nghé con không muốn lớn" (Hương Thị), "Chiếc bánh trong đáy túi" (Mã A Lềnh), "Đôi giày búp bê" (Đào Mạnh Long), "Giao thừa 1-0-2" (Hải Nam)...

Hay trong không khí hoài cổ với sự tích "Trâu Vàng hồ Tây" qua lời kể của nhà văn Tô Hoài, xem Trâu Xe đón Tết cách nay vài thập kỷ trong truyện "Cái Tết của Trâu Xe" của nhà văn Võ Quảng, gặp chú Nghé con tinh nghịch trong bài "Thi Nghé" của nhà thơ Huy Cận. Bạn cũng sẽ được hòa mình trong khu vườn xuân đầy màu sắc trong hoạt cảnh "Hoa Xuân" của nhạc sĩ Phong Nhã, rộn ràng với "Khúc ca xuân" núi rừng trong bài thơ của nhà thơ Dương Thuấn.

Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ tươi tắn, rộn rã của mùa xuân, của "tiết trời ấm áp, cây lá trổ bông, trăm hoa đua nở, chim muông ríu rít, vạn vật xốn xang, bừng rạng sau mùa đông dài lạnh lẽo", với hình ảnh các thiếu nữ trong những tà váy áo thướt tha đi chơi hội trong kiệt tác tranh sơn mài "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của đại danh họa Nguyễn Gia Trí.

Nhà dân tộc học Chu Thái Sơn sẽ chia sẻ với bạn rất nhiều điều thú vị trong bài "Cây nêu ngày Tết và nệp bánh chưng". "Không khí Tết làm người ta muốn tìm về những thứ xưa cũ. Cội nguồn của người Việt hiện diện trong mâm ngũ quả trên ban thờ, ở đôi câu đối đỏ, ở cặp bánh chưng, bánh tét, ở cành đào cành mai, và ở tà áo dài truyền thống. Áo dài gắn bó với người Việt suốt chiều dài lịch sử, từ thuở nó còn mang hình dáng khác và cũng chưa có tên gọi "áo dài".

Và mời bạn ghé thăm Xóm Om Xòm, xem các cư dân siêu lầy lội Gà Trụi, Vịt Đực, Chuột Đồng, Heo Mọi, Bò Kho... đón năm Tân Sửu ra sao trong truyện tranh hiện đại vui nhộn "Cái Tết của Bò Kho" của họa sĩ Hoàng Giang. Ẩm thực thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc, vùng miền.

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, nhiều cuốn sách Tết đặc sắc cũng được NXB Kim Đồng tái bản như: "Kể chuyện Tết Nguyên đán" (Lời: Trương Quý – Tranh: Kim Duẩn); hai tập tản văn trong bộ Viết cho những điều bé nhỏ: "Tết xưa thơ bé" (Hương Thị), "Nhớ ơi là Tết" (Thái Hương Liên); hai tập truyện ngắn trong Tủsách Văn học Tuổi thần tiên: "Giao thừa không đến muộn" (Nguyễn Ngọc Hoài Nam), "Ngọn lửa đêm ba mươi" (Thùy Dương).

NGỌC HÀ

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/sach-tet-va-nhung-cau-chuyen-thu-vi-2021011416373826.htm

Bình luận / 0
Bà Rịa - Vũng Tàu | 1 tháng trước
Election 2020: Judge hands Trump legal win in Pennsylvania vote count

Tết đến sớm ở 'ngôi nhà' đặc biệt

459