Quan điểm của tân Ngoại trưởng Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

TG&VN | 1 tháng trước

Ngày 27/1, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẽ quay lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran khi quốc gia này tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận này.

Tân Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, nước này sẽ quay lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran nếu nước này tuân thủ các cam kết. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vvisual Compliance)

Trong một phát biểu, Ngoại trưởng Blinken khẳng định: "Tổng thống Biden đã nói rất rõ ràng rằng, nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Mỹ sẽ làm điều tương tự", đồng thời bác bỏ áp lực của Iran buộc Mỹ phải hành động trước.

Ngoài ra ông Blinken cũng cho rằng, phải mất thời gian để Iran quay lại các cam kết và để Mỹ xem xét liệu Iran đã đáp ứng được các nghĩa vụ của mình hay không.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã yêu cầu Mỹ phải tuân thủ thỏa thuận trước bằng việc rút lại các lệnh trừng phạt.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đồng thời gia tăng sức ép với quốc gia này bằng một loạt các lệnh trừng phạt.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-diem-cua-tan-ngoai-truong-my-ve-thoa-thuan-hat-nhan-iran-135087.html

Bình luận / 0