Phòng thiết kế Nevskoe đưa ra khái niệm tàu sân bay mới cho Hải quân Nga

Doanh Nghiệp | 1 tháng trước

Nevskoe Design Bureau - một văn phòng quy hoạch và thiết kế hàng đầu của ngành đóng tàu ở Nga đang đưa ra nhiều đề xuất về tàu sân bay mới, bao gồm cả tàu dạng module lai ghép cho Hải quân Nga.

Nhà sản xuất tàu chiến trên biển của Nga - Phòng thiết kế Nevskoe đã tiết lộ những gì dường như là một khái niệm tàu sân bay module được gọi là Varan. Đơn vị nói rằng nhiệm vụ chính của họ là tạo ra một sân bay tác chiến toàn cầu cho các máy bay chiến đấu.

Varan là một con tàu module với đường băng nổi, được đặc trưng bởi mức độ tự động hóa cao và khả năng sử dụng các hệ thống robot. Nó có thể mang theo 24 tiêm kích đa năng, 6 trực thăng và 20 máy bay không người lái.

Lượng choán nước của tàu sân bay tương lai khoảng 45 nghìn tấn, chiều dài - khoảng 250 m, chiều rộng - 65 m, mớn nước dọc theo đường tiêu chuẩn - 9 m. Varan có khả năng đạt tốc độ lên đến 26 hải lý/giờ. Chưa rõ hệ thống động lực là thông thường hay hạt nhân.

“Những nền tảng này sẽ trở thành một loại trung tâm hỗ trợ toàn bộ các hoạt động của Nga và các nước đối tác ở Bắc Cực”, quan chức của Văn phòng thiết kế Nevskoe cho biết.

Ý tưởng tàu sân bay dạng module thế hệ mới của Nga. Ảnh: TASS.

Như đã lưu ý trong văn phòng, các tàu sân bay này có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động vận tải, cứu hộ và hàng không quân sự ở Bắc Cực, phát triển các mỏ khí mới ở những vùng biển phía Bắc, đảm bảo an toàn hàng hải của Tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện các chức năng của Bộ Quốc phòng ở khu vực Bắc Cực.

Mặc dù vậy, dự án trên bị xem là "chiếc bánh vẽ" tiếp theo, khi thời gian qua các văn phòng thiết kế Nga đưa ra quá nhiều ý tưởng tàu sân bay mới nhưng vẫn phải chật vật cải tạo chiếc Đô đốc Kuznetsov đang ở trong tình trạng quá tồi tệ.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/phong-thiet-ke-nevskoe-dua-ra-khai-niem-tau-san-bay-moi-cho-hai-quan-nga/20210119084604422

Bình luận / 0