NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021

Đảng Cộng Sản VN | 1 tuần trước

Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 mang đến cho độc giả những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống.

Ngày 14/1, Nhà xuất bản Kim Đồng đã ra mắt ấn phẩm Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 và bộ Sách Tết cho độc giả thiếu nhi.

Cuốn sách dày gần 150 trang tập hợp các tác phẩm thuộc nhiều thể loại văn, thơ, nhạc, họa mang đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống

Chia sẻ về cuốn sách, biên tập viên sách Nhà xuất bản Kim Đồng Hoàng Kiều Nga cho biết: Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 là một cuốn sách tập hợp những câu chuyện về mùa xuân, năm mới. Linh vật của năm nay là con Trâu, nên trong cuốn sách sẽ có rất nhiều sáng tác nổi tiếng và những sáng tác mới, những tranh minh họa hình trâu. Đọc cuốn sách, độc giả sẽ hòa mình trong không khí đón xuân trên khắp mọi miền đất nước, từ những vùng nông thôn yên bình, tới thành phố náo nhiệt, cùng đồng bào các dân tộc anh em khắp mọi miền đón Tết.

Một số ấn phẩm Sách Tết của Nhà xuất bản Kim Đồng

Những câu chuyện nhỏ ấm áp, tươi vui trong truyện ngắn “Món quà quý” (Trần Đức Tiến), “Mùa ấm áp bên nhau” (Thủy Nguyên), “Điều ước của Pia” (Lê Thắm), “Lì xì mùa xuân” (Cún Béo), “Nghé con không muốn lớn” (Hương Thị), “Chiếc bánh trong đáy túi” (Mã A Lềnh), “Đôi giày búp bê” (Đào Mạnh Long), “Giao thừa 1-0-2” (Hải Nam)... mang đến cho độc giả những cảm xúc ngọt ngào của tình yêu thương, sự sẻ chia và những niềm vui bé thơ khi được khám phá, đón nhận những điều mới mẻ.

Đặc biệt, bạn đọc còn được trở lại với sự tích “Trâu vàng hồ Tây” qua lời kể của nhà văn Tô Hoài; xem Trâu Xe đón Tết cách nay vài thập kỉ trong truyện “Cái Tết của Trâu Xe” của nhà văn Võ Quảng; gặp chú Nghé con tinh nghịch trong bài “Thi Nghé” của nhà thơ Huy Cận; hòa mình trong khu vườn xuân đầy màu sắc trong hoạt cảnh “Hoa xuân” của nhạc sĩ Phong Nhã; rộn ràng với “Khúc ca xuân” núi rừng trong bài thơ của nhà thơ Dương Thuấn.

Bên cạnh đó, độc giả cũng sẽ được chiêm ngưỡng vẻ tươi tắn, rộn rã của mùa xuân trong kiệt tác tranh sơn mài “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí; khám phá điều thú vị về “Cây nêu ngày Tết và nệp bánh chưng”, về “Tà áo dài Việt Nam”, về món “Bún thang Hà Nội”; hòa cùng không khí vui nhộn ngày Tết của xóm Om Xòm trong truyện tranh hiện đại “Cái Tết của Bò Kho” của họa sĩ Hoàng Giang.

Những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả những cảm xúc ngọt ngào của tình yêu thương

Xen kẽ giữa những trang thơ, truyện ngắn, họa phẩm... là những thông tin rất thú vị về con giáp năm Sửu như: Những danh nhân nổi tiếng nào của Việt Nam sinh năm Tân Sửu? Từ khi nào con trâu bắt đầu được người Việt thuần phục, nuôi dưỡng? Con trâu xuất hiện trong thơ ca, trong nghệ thuật truyền thống như thế nào?...

Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 được thổi hồn bằng những tranh vẽ minh họa sống động, tươi vui của các họa sĩ chuyên minh họa sách thiếu nhi và các họa sĩ trẻ đang được yêu mến hiện nay: Vũ Xuân Hoàn, Nguyễn Quang Toàn, Xuân Lan, Hoàng Giang, Quỳnh Chu, Bảo Anh, Tạ Lan Hạnh, Lê Huyền Trang, F.Buffy, Khang Lê, Phạm Ngọc Điệp, Thùy Dung, Tú Ngô, Cẩm Anh, Le Rin, Tất Sỹ.

Mỗi cuốn sách Nhâm nhi Tết – Tân Sửu 2021 được tặng kèm một tấm thiệp Xuân với hình thức độc để treo lên cành đào cành mai, cùng mừng xuân mới tươi vui. Cuốn sách được đặt trong một chiếc hộp vuông vức xinh xắn, một món quà năm mới đầy ý nghĩa.

Bà Vũ Quỳnh Liên, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, dòng sách Tết dành cho thiếu nhi đã được NXB Kim Đồng thực hiện từ hơn 60 năm trước, nhưng vì nhiều lý do, phải đến năm 2020 thì dòng sách này mới trở lại. Sách Tết được coi là món quà tinh thần đặc sắc mỗi dịp năm mới dành cho thiếu nhi, vì vậy NXB Kim Đồng sẽ thực hiện thường niên như duy trì của nét đẹp văn hóa đọc.

Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021 mang đến cho độc giả những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống. Qua những tác đó, bạn đọc sẽ được chu du xuyên qua không gian và thời gian, hòa mình trong không khí đón xuân trên khắp mọi miền đất nước, từ những vùng nông thôn yên bình, tới thành phố náo nhiệt, cùng đồng bào các dân tộc anh em khắp mọi miền đón Tết.

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021 này, những cuốn Sách Tết đặc sắc khác cũng được Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản: “Kể chuyện Tết Nguyên Đán” (Lời: Trương Quý – Tranh: Kim Duẩn); hai tập tản văn trong bộ Viết cho những điều bé nhỏ: “Tết xưa thơ bé” (Hương Thị), “Nhớ ơi là Tết” (Thái Hương Liên); hai tập truyện ngắn trong Tủ sách Văn học Tuổi thần tiên: “Giao thừa không đến muộn” (Nguyễn Ngọc Hoài Nam), “Ngọn lửa đêm ba mươi” (Thùy Dương). Cuốn sách Tranh với những vần thơ ngộ nghĩnh “Đúng là Tết!” (Lời: Bùi Phương Tâm, Tranh: Mai Ngô) rất được yêu thích cũng trở lại cùng với phiên bản tiếng Anh “This is Tết!” để đáp ứng nhu cầu đọc sách của các độc giả nhí trong nước và quốc tế.

Tin, ảnh: Hà Thảo

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/nxb-kim-dong-ra-mat-an-pham-nham-nhi-tet-tan-suu-2021-572917.html

Bình luận / 0