Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới lại 'thức giấc'

Bnews | 1 tháng trước

Ngày 27/1, núi lửa Merapi ở Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lại 'thức giấc', phun trào ra các cột khói và tro bụi lớn.

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi, nằm gần thủ phủ văn hóa Yogyakarta của Indonesia, đã phun ra các cột tro bụi nóng khoảng 30 lần trong ngày. Cơ quan địa chất Indonesia cho biết tro bụi không chỉ chảy ra xung quanh miệng núi lửa mà còn bay xa khoảng 3km.

Nhà chức trách Indonesia đã khuyến cáo người dân không đến gần khu vực núi lửa trong phạm vi 5km vì cho rằng núi lửa có thể phun trào các dòng dung nham. Người ta đã nhìn thấy dòng dung nham đỏ rực chảy xuống từ miệng núi lửa trong những ngày gần đây nhưng giới chức nước này vẫn duy trì cảnh báo ở mức cao thứ 2.

Lần phun trào lớn gần đây nhất của núi lửa Merapi là vào năm 2010 và khiến hơn 300 người thiệt mạng, buộc khoảng 280.000 người ở khu vực xung quanh phải sơ tán.

Đây là lần phun trào mạnh nhất kể từ năm 1930 của núi lửa Merapi. Khi đó, núi lửa này đã khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng. Trong một lần phun trào khác vào năm 1994, núi lửa Merapi đã cướp đi sinh mạng của 60 người.

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một khu vực địa chất rộng lớn không ổn định, nơi xảy ra các vụ va chạm của các mảng kiến tạo được cho là nguyên nhân khiến Indonesia thường xuyên xảy ra động đất và có gần 130 núi lửa đang hoạt động./.

Trần Quyên/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nui-lua-hoat-dong-manh-nhat-the-gioi-lai-thuc-giac/185113.html

Bình luận / 0