Nóng: Thêm 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện

Doanh Nhân Việt | 1 tuần trước

Hai biến chủng mới được đặt tên là COH.20G hay 501Y, mang một đột biến giống hệt với loại được phát hiện ở Anh. Một trong hai chủng này được tìm thấy trong cơ thể của một người dân sinh sống tại bang Ohio (Mỹ).

Hai biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được đặt tên là COH.20G hay 501Y; nơi đầu tiên xác định các biến chủng mới có thể xuất phát từ thành phố Columbus, bang Ohio, Mỹ. Theo Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio, một trong hai chủng này được tìm thấy trong cơ thể của một người dân sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được phổ biến của các chủng này trong dân số. Thế nhưng theo giới chức y tế, biến chủng mới mang một đột biến giống y hệt với loại ở Anh.

Ảnh: Freepik

Cụ thể, theo tiến sĩ Dan Jones, Phó chủ tịch khoa Bệnh học phân tử và tác giả chính của nghiên cứu trả lời Foxnews cho biết: "Loại virus mới được phát hiện tại Columbus có cấu trúc tương tự với các trường hợp mà chúng tôi từng nghiên cứu trước đây, thế nhưng 3 đột biến mới có sự tiến hóa đáng kể của virus nhưng đột biến này không đến từ Nam Phi hay Anh".

Biến chủng virus tại Columbus cũng được các nhà nghiên cứu đặt tên là COH.20G/501Y, chủng mới được xác định thông qua việc giải trình tự bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, đột biến được phát hiện ở các chủng mới đều ảnh hưởng bởi gai bám trên bề mặt của SARS-CoV-2, cho phép virus bám vào, sau đó xâm nhập vào tế bào còn người. Tiến sĩ Dan cũng cảnh báo, các chủng virus mới có khả năng khiến virus dễ dàng lây lan hơn.

Các chuyên gia cũng lo ngại các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị và hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định vấn đề này.

Tiểu Long

Nguồn Doanh Nhân Việt: https://doanhnhanvn.vn/them-2-bien-chung-moi-cua-virus-sars-cov-2-duoc-phat-hien-26937.html

Bình luận / 0