Có những việc làm mà ba mẹ nghĩ là tốt hoặc vô hại đối với bé nhưng thực tế lại mang tác dụng ngược lại. Cùng điểm qua những hành động phổ biến các bậc phụ huynh thường làm mà có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc giáo dục trẻ nhỏ.

Quá quan tâm, cưng chiều con

Nếu được ba mẹ quan tâm, cưng chiều một cách thái quá, bé sẽ nghĩ rằng mình là “trung tâm của thế giới”, từ đó sinh ra thái độ ỉ lại, dựa dẫm và thiếu tôn trọng với những người xung quanh.

Khen ngợi con quá mức

Khích lệ mỗi khi bé làm được một việc tốt là cần thiết nhưng nếu ba mẹ khen ngợi quá mức sẽ khiến bé lại vào khả năng của mình, có tính kiêu ngạo. Ngoài ra, không chỉ khen ngợi khi bé làm đúng, ba mẹ cũng cần chỉ ra lỗi sai của bé mỗi khi bé mắc lỗi.

Bảo vệ con quá mức

Hãy để bé tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Sự bao bọc quá mức của ba mẹ có thể khiến con cái hình thành ý thức thiếu trách nhiệm, không biết nhận lỗi khi làm sai.

Không khuyến khích con

Chỉ một lời động viên, một lời khen ngợi khi bé làm được điều tốt cũng khiến bé trở nên phấn chấn, có động lực để làm các việc tiếp theo. Nhưng nhiều bậc phụ huynh lại quên mất việc đơn giản này.

Ra quyết định thay con

Nhiều ba mẹ có thói quen áp đặt suy nghĩ của mình vào con cái. Như vậy sẽ khiến bé dần trở nên lười suy nghĩ, bị hạn chế kĩ năng tự ra quyết định sau này. Trong nhiều trường hợp, ba mẹ chỉ nên dừng lại ở việc đưa ra ý kiến tham khảo cho bé.

La mắng, chì chiết con, đặc biệt khi có mặt người khác

Những lời nói nặng nề khi bé mắc lỗi hoặc không đạt được việc gì đó theo kì vọng của ba mẹ có thể khiến bé bị mặc cảm, sợ hãi hoặc trầm cảm nặng nề. Chúng không giúp bé tiến bộ hơn mà còn khiến bé sợ hãi, áp lực mỗi khi làm một việc gì đó.

Tệ hại hơn, nếu ba mẹ dùng những lời lẽ nặng nề để mắng nhiếc bé khi có mặt người khác có thể khiến bé bị tổn thương. Hãy nói chuyện riêng với bé và dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để khuyên bảo bé.

So sánh con với người khác

So sánh con với bạn bè cùng trang lứa, anh chị em trong nhà là việc làm thường gặp ở các bậc phụ huynh. Tuy nhiên cần hiểu rằng mỗi bé có những điểm mạnh, điểm yếu và được sống trong môi trường giáo dưỡng riêng. Nên nhìn nhận và giúp bé phát triển những điểm tốt thay vì so sánh.

Cha mẹ cãi vãi nhau trước mặt con

Cách ba mẹ đối xử với nhau trong cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ mất niềm tin và có cái nhìn bi quan về cuộc sống, chán nản, hình thành lòng hận thù.

Hành xử khi tức giận

Sự tức giận dễ dẫn người ta tới những quyết định sai lầm. Hãy cố gắng kiềm chế cơn giận, cố gắng giữ bình tĩnh mỗi khi bé gây ra một lỗi nào đó để tránh đưa ra những hình phạt không cần thiết với bé. Suy nghĩ kĩ trước khi hành động. Đó cũng là cách bạn dạy bé cách kiềm chế cảm xúc.

Không giữ khoảng cách giữa ba mẹ và con cái

Sự thân mật, gần gũi giữa ba mẹ và con cái là rất cần thiết. Nhưng nếu sự thân mật này đạt tới mức mà khiến bạn gặp khó khăn trong việc răn đe bé, khiến bé kính nể thì cần phải điều chỉnh lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *