Khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi biết làm việc nhà, ba mẹ chớ nuông chiều mà không cho bé “nhúng tay” vào bất cứ việc gì. Hãy cho bé tập làm quen với chúng bởi đó là cách tốt nhất giúp bé ý thức được giá trị của việc lao động và rèn luyện tính tự lập ở bé.

Hãy cho bé làm quen với công việc nhà bằng những việc đơn giản, nhẹ nhàng sau đây:

1. Thu dọn đồ chơi

Trước khi cho bé làm các công việc cho cả gia đình thì hãy để bé bắt đầu từ việc bảo quản, chăm sóc đồ đạc của chính bản thân mình. Sau khi bé chơi đùa, thay vì giúp bé cất gọn đồ chơi, hãy để bé tự làm công việc đó. Điều này giúp hình thành ý thức trách nhiệm trong bé với những thứ đã bày bừa ra, giúp bé biết bảo quản và quý trọng hơn các món đồ của mình.

2. Giữ vệ sinh nhà cửa

Khi bé chưa tự lau dọn được nhà cửa thì mẹ cũng cần phải hướng dẫn bé cách giữ nhà cửa sạch sẽ, ví dụ không bỏ rác tùy tiện, trành làm rơi vãi đồ ăn ra bàn ghế, sàn nhà… Khi bé lớn hơn chút, bạn có thể cho bé cầm chổi quét nhà, dùng khăn lau đồ đạc…

3. Gấp quần áo

Hãy để bé gấp gọn quần áo của mình cũng như của cả nhà, xếp vào tủ. Khi bé lớn hơn, dạy bé cách phơi và lấy quần áo từ móc phơi, giặt quần áo.

4. Dọn phòng riêng

Dạy bé tính ngăn nắp, hướng dẫn bé cách sắp xếp đồ đạc trong phòng riêng. Khi bé được khoảng 5 tuổi, hướng dẫn bé cách gấp gọn chăn màn mỗi ngày. Tới 8 tuổi, chúng có thể thay ga, đệm cùng với sự hỗ trợ từ ba mẹ.

5. Phụ mẹ công việc nhà bếp

Cho bé tham gia vào việc nấu nướng vừa giúp bé học hỏi được nhiều thứ vừa giúp mẹ đỡ bị quá tải những khi bận rộn. Bé có thể giúp mẹ nhặt rau, chế biến một số món ăn đơn giản, dọn bàn ăn, lấy đồ cho mẹ, xếp bát đĩa vào tủ kệ, lau sàn bếp, lau dọn chậu rửa…

Nếu bạn thường để bé mang đồ ăn tới trường thì nên để bé cùng bạn chuẩn bị đồ ăn, cho đồ ăn vào hộp. Khi đó bé sẽ được chọn món ăn bé yêu thích, lấy đủ lượng đồ ăn có thể ăn, biết quý đồ  ăn hơn, tránh bỏ phí.

6. Trông em

Việc này giúp ba mẹ yên tâm làm các công việc khác và giúp gắn kết tình cảm giữa bé và em. Bé có thể chơi đồ chơi cùng em, đọc sách, kể chuyện hay hát cho em nghe, đưa em ra ngoài vườn chơi…

Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần để mắt tới lũ trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *