Ngoại trưởng Mỹ nói Tổng thống Trump xứng đáng giành giải Nobel

Tin Tức TTXVN | 5 ngày trước

Ngay tại thời điểm Hạ viện tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng ông Trump đáng được trao giải Nobel Hòa bình.

Bức ảnh được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên Twitter. Ảnh: Whitehouse.gov

Ngày 13/1, ông Pompeo có ý cho rằng Ủy ban giải Nobel của Na Uy cần trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump vì những nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Israel-vùng Vịnh.

Trên tài khoản cá nhân mạng Twitter, ông Pompeo đã gắn bức hình chụp chung các nhà lãnh đạo dự lễ ký kết Thỏa thuận Hòa bình Abraham giữa Israel với Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain, cùng với đó là dòng Tag nhắn tới Ủy ban Nobel. Hình chụp ghi lại cảnh ông Trump vẫy tay từ ban công Nhà Trắng, đứng cạnh đó là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, lãnh đạo UAE, Bahrain.

Ý tưởng này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra đúng thời điểm Hạ viện nước này bỏ phiếu luận tội ông Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ kích động biểu tình bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Cá nhân ông Trump cùng nhiều đồng minh thân cận trước đó không giấu giếm mong muốn Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho ông chủ Nhà Trắng. Sau lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel với UAE và Bahrain, nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde gửi thư tới Ủy ban Nobel, đề cử ông Trump cho giải thưởng này. Liền sau đó, Jared Kushner, con rể ông Trump, lên tiếng nói rằng Tổng thống Mỹ cảm thấy rất vinh dự khi được đề cử. Một số người cũng tiến cử ông Trump vào giải thưởng này, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo các nước ký thỏa thuận hòa bình với Israel.

Năm 2020, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Phải đến tháng 10/2021, 5 thành viên được Quốc hội Na Uy chỉ định mới công bố người chiến thắng tại giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Timesofisrael)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-noi-tong-thong-trump-xung-dang-gianh-giai-nobel-20210114112731251.htm

Bình luận / 0