Nga có thể phê chuẩn các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược phẩm nước ngoài

Tin Tức TTXVN | 1 tuần trước

Hãng tin TASS dẫn lời Giám đốc Cơ quan y tế nhà nước (Roszdravnadzor) ngày 14/1 cho biết Nga có thể phê chuẩn các loại vaccine ngừa đại dịch COVID-19, bao gồm cả vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech phát triển.

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 13/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị giới chức nước này từ ngày 18/1 tới bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Gamaleya hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếc Nga (RDIF) phát triển.

Ông Putin cho rằng vaccine của Nga đã chứng minh được là loại tốt nhất trên thế giới. Hiện tại, ưu điểm của vaccine này là rõ ràng và được kiểm chứng bằng thực tế.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho giới chức y tế Nga triển khai tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 cho tất cả người dân nước này bắt đầu từ tuần tới.

Nga cũng sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-Light liệu trình một liều, dự kiến cung cấp cho các nước tỷ lệ lây nhiễm COVID cao. 150 tình nguyện viên sẽ tiêm thử loại vaccine một liệu trình này tại 3 cơ sở y tế thuộc thành phố St Petersburg và Moskva. Tổng thống Putin cho biết Sputnik-Light tạo ít kháng thể hơn, song "vẫn đạt hiệu quả 85%", khả năng miễn dịch bảo vệ có thể kéo dài 3-4 tháng. Khi tiêm đủ hai liều, vaccine Sputnik V hiệu quả trên 91%.

Tính tới thời điểm hiện tại, Nga là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 4 trên thế giới với hơn 3,49 triệu ca mắc, trong đó có gần 64.000 ca tử vong.

Thanh Hải (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-co-the-phe-chuan-cac-loai-vaccine-ngua-covid19-cua-cac-hang-duoc-pham-nuoc-ngoai-20210114214209178.htm

Bình luận / 0