Ngày 22/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ hoan nghênh kế hoạch gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trước khi hiệp ước này hết hạn vào ngày 5/2, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: Getty Images)

Ông Stoltenberg hoan nghênh tuyên bố thiện chí của tân Tổng thống Mỹ Biden về việc gia hạn New START. Tổng thư ký NATO đã nhiều lần cho rằng, thế giới này không thể bị rơi vào tình trạng không có thỏa thuận, không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng đầu đạn hạt nhân, do đó việc gia hạn New START là rất quan trọng.

Người đứng đầu NATO kêu gọi tất cả các bên tránh để hiệp ước hết hiệu lực và lưu ý rằng, New START có "tầm quan trọng lớn" đối với tất cả các nước thành viên NATO. Việc gia hạn hiệp ước cũng sẽ là bước đầu để hướng tới mở rộng các thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh việc gia hạn New START là sự khởi đầu của những nỗ lực mới nhằm tăng cường kiểm soát vũ khí ở tầm quốc tế, trong nỗ lực kiểm soát đối với nhiều hệ thống vũ khí hơn và bao gồm nhiều quốc gia hơn, ví dụ như Trung Quốc.

Ông Stoltenberg cho biết Washington đã tham vấn chặt chẽ với các đồng minh NATO về thỏa thuận song phương Mỹ-Nga này, đồng thời bày tỏ tin tưởng, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác về kiểm soát vũ khí.

(theo Politico)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nato-hoan-nghenh-y-dinh-gia-han-new-start-cua-tan-tong-thong-my-dat-ky-vong-o-su-khoi-dau-134632.html

Bình luận / 0