Mỹ, Trung Quốc tranh cãi tại WHO về sứ mệnh khoa học ở thành phố Vũ Hán

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Ngày 18/1, Mỹ yêu cầu Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia WHO được phỏng vấn những người chăm sóc bệnh nhân, người đã khỏi bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán để đảm bảo tính tiếp cận với các mẫu vật và dữ liệu y tế.

Ông Vladimir G. Dedkov (centre), thành viên nhóm điều tra của WHO, lên xe buýt để di chuyển tại Vũ Hán hôm 14/1. Ảnh: AFP

Hãng Reuters đưa tin nhóm chuyên gia độc lập do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập - với mục tiêu xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 – đã đến Vũ Hán hôm 14/1. Thành phố Vũ Hán trực thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, từng là nơi khởi phát virus SARS-CoV-2 hồi tháng 12/2019 và trở thành tâm dịch lớn đầu tiên trên thế giới.

Tại đây, nhóm chuyên gia đã tổ chức họp trực tuyến với các đối tác người Trung Quốc trong thời hạn cách ly dài 2 tuần lễ trước khi được khảo sát thực địa.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về mức độ bùng dịch ban đầu. Washington kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch do WHO đứng đầu, đồng thời chỉ trích những điều khoản liên quan đến chuyến công tác này, trong đó có việc các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện giai đoạn nghiên cứu đầu tiên.

Tiến sĩ Garrett Grigsby tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tuyên bố Trung Quốc nên chia sẻ toàn bộ các nghiên cứu khoa học trên động vật, người cũng như các mẫu phẩm lấy từ tâm dịch Vũ Hán.
Phân tích so sánh các dữ liệu di truyền trên sẽ giúp tìm kiếm sự chồng chéo và các nguồn gốc tiềm ẩn của đợt bùng phát dẫn đến đại dịch COVID-19, ông Garrett Grigsby phát biểu tại một phiên họp của Ban điều hành WHO dự kiến kéo dài đến ngày 26/1.

Tuy nhiên, đại diện của Trung Quốc đã khẳng định với ban điều hành rằng: “Các nghiên cứu về nguồn gốc virus đều mang tính khoa học. Sứ mệnh này cần sự hợp tác và phối hợp. Nên chấm dứt gây sức ép về mặt chính trị”.

Đại diện phái đoàn của Australia cũng lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh trao quyền cho nhóm điều tra của WHO để được tiếp cận các dữ liệu, thông tin liên quan cùng các địa điểm quan trọng.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-trung-quoc-tranh-cai-tai-who-ve-su-menh-khoa-hoc-o-thanh-pho-vu-han-20210119112905597.htm

Bình luận / 0