Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận với Taliban

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Ngày 22/1, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng 2/2020 với nhóm Taliban ở Afghanstan.

Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc giao tranh với phiến quân Taliban tại Kunduz, Afghanistan, ngày 19/5/2020. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Afghanistan Hamdullah Mohib ngày 22/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ Washington sẽ đánh giá "liệu Taliban có thực hiện cam kết cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố, giảm bạo lực ở Afghanistan và tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Chính phủ Afghanistan và các bên liên quan khác hay không”.

Ông Sullivan nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ tiến trình hòa bình với "một nỗ lực ngoại giao khu vực mạnh mẽ" nhằm giúp hai bên đạt được một thỏa thuận chính trị lâu dài, công bằng và ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo thỏa thuận ký tháng 2/2020 giữa Mỹ và Taliban, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo về an ninh và cam kết tiến hành hòa đàm với chính quyền Afghanistan. Tuần trước, quân số Mỹ tại Afghanistan đã giảm xuống còn 2.500 người, mức thấp nhất kể từ năm 2001. Tuy nhiên, bạo lực vẫn gia tăng tại quốc gia Nam Á này, khiến cộng đồng quốc tế kêu gọi Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban thực hiện ngừng bắn.

Đầu tháng 1 này, đại diện hai bên đã đến Qatar để bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ hai, trong đó dự kiến thảo luận những vấn đề bất đồng giữa hai bên như lệnh ngừng bắn và thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-se-xem-xet-lai-thoa-thuan-voi-taliban-20210123140527682.htm

Bình luận / 0