Mỹ chế bản sao Iskander-M từ nguyên mẫu thu được tại Syria?

Doanh Nghiệp | 1 tháng trước

Các nhà thiết kế Mỹ có thể chế tạo ra một phiên bản sao chép tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M từ 'món quà' của Nga.

Trang Avia-pro cho biết, các nhà thiết kế Mỹ mới đây đã gây sốc khi ra tuyên bố về việc phát triển một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật có tính năng tương tự tổ hợp Iskander-M nối tiếng của Nga.

Trong khi Quân đội Mỹ dự kiến sẽ sớm đưa loại tên lửa siêu thanh này vào thành phần chiến đấu, báo chí Nga đã chú ý đến thực tế rằng người Mỹ chỉ có thể nghiên cứu loại tên lửa nói trên thông qua con đường là chiến trường Syria.

Trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập, Quân đội Nga đã nhiều lần sử dụng các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M (và cả Iskander-K) để tấn công phiến quân đối lập. Trong hầu hết mọi trường hợp, các cuộc oanh kích được thực hiện ở khu vực Tây Bắc Syria.

Bên cạnh đó, cũng có một số bằng chứng cho thấy vũ khí tương tự đã xuất hiện ở phía Đông Syria, cụ thể chúng ta đang nói về cuộc tấn công vào khu vực mà những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS hoạt động, không loại trừ khả năng một trong số những tên lửa hoặc các bộ phận của chúng bị rơi vào tay Quân đội Mỹ.

Mỹ được cho là đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn tương tự Iskander-M của Nga.

Đối với vấn đề trên, giới phân tích cho rằng bản thân tên lửa do Mỹ phát triển sở hữu nhiều đặc điểm thiết kế rất giống với tên lửa Nga, tuy vậy các chuyên gia dự đoánbản sao của Mỹ không thể có tính năng tương tự, bởi vì Washington đơn giản là không có kinh nghiệm trong việc phát triển loại vũ khí đó.

Ngoài ra khả năng một tên lửa Nga hoặc các bộ phận của nó có thể bị thu giữ ở Syria là rất nhỏ, khi chưa có báo cáo nào về việc Iskander-M "bị xịt", còn khi đã phát nổ thì linh kiện của quả đạn sẽ bị phá hủy đến mức không nghiên cứu sao chép nổi.

Không loại trừ khả năng Mỹ đang tạo ra tên lửa "bản sao Iskander-M" dựa trên nguyên mẫu Grom-2 của Ukraine, khi vũ khí của Kiev giống từ ngoại hình cho đến các tính năng kỹ chiến thuật cơ bản, không chỉ có vậy, giữa Mỹ và Ukraine hiện đang có hợp tác quân sự rất chặt chẽ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-che-ban-sao-iskander-m-tu-nguyen-mau-thu-duoc-tai-syria/20210122090806780

Bình luận / 0