Mùa xuân ước vọng

QĐND | 1 tháng trước

Một mùa xuân mới đang về trên khắp đất nước. Những ngày này, cả nước đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng ta.

Tôi xúc động và tự hào biết bao khi gặp những ca từ quen thuộc, vẫn thường được vang lên mỗi dịp cả nước tưng bừng không khí mừng Đảng, mừng xuân: "Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời...". Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt Nam; ca khúc là tình yêu thương thiết tha và sự biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với Đảng.

Sinh ra trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác nhiều ca khúc gắn liền với những sự kiện lịch sử có tính chất bước ngoặt của dân tộc. Cách đây 61 năm, trong niềm hân hoan cả nước mừng Đảng ta tròn tuổi 30, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân". Ca khúc được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào đúng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960, góp phần thổi bùng ý chí cách mạng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm chiến đấu giành độc lập dân tộc của toàn dân, toàn quân ta.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng chia sẻ, ông không mất quá nhiều thời gian để sáng tác ca khúc này, bởi ông chỉ nói lại cảm xúc và niềm tự hào của người dân Việt Nam về Đảng quang vinh. Mỗi người dân Việt Nam đều nhận thức rằng, Đảng đã giúp toàn thể dân tộc ta thoát khỏi ách lao tù, nô dịch để chúng ta có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay: "Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau/ Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân". Hình tượng mùa xuân trong ca khúc là ẩn dụ cao đẹp về sự lãnh đạo của Đảng ta. Hình tượng đó cùng niềm tự hào về Đảng, hòa cùng không khí ngày xuân đã giúp người nhạc sĩ sáng tác những giai điệu mượt mà, tha thiết mà sâu lắng. Ở đó, Đảng là mùa xuân của dân tộc, của những ước vọng về tương lai ấm no và hạnh phúc.

Ca khúc ra đời cách đây đã 61 năm nhưng từng ca từ vẫn vẹn nguyên giá trị, trải qua thời gian vẫn được minh chứng sáng rõ bởi thực tiễn cách mạng. Chặng đường 91 năm với 12 kỳ đại hội đảng đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng, quân và dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành những thành tựu vĩ đại, lập nhiều kỳ tích trên các lĩnh vực. Phấn khởi, tự hào về những gì đã đạt được, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng ta sẽ tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII, xác định những quyết sách quan trọng lãnh đạo đất nước phát triển vì một tương lai tươi sáng, thỏa mãn niềm tin vững bền của mọi người dân Việt Nam luôn hướng về Đảng, tiến theo cờ Đảng, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

THU NGUYỄN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/mua-xuan-uoc-vong-649176

Bình luận / 0