Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ có buộc phải diễn ra tại Điện Capitol?

SaoStar | 1 tháng trước

Vì nhiều lý do khác nhau, lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ không nhất thiết phải diễn ra tại Điện Capitol.

Sau cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1, cả lãnh đạo thành phố lẫn cơ quan thực thi pháp luật liên bang đều hết sức quan ngại về tình trạng an ninh của buổi lễ nhậm chức sắp tới của ông Joe Biden. Trên mạng xã hội, nhiều người đang tha thiết kêu gọi thay đổi kế hoạch tổ chức sự kiện.

Một người dùng Twitter viết: "Rõ ràng là họ cần dời buổi lễ đến một địa điểm an toàn và bí mật". Cộng đồng mạng khẩn thiết yêu cầu ch.ính phủ chuyển nơi làm lễ khỏi Điện Capitol, hoặc chí ít cũng phải vào bên trong tòa nhà để đảm bảo an toàn.

Bên ngoài Điện Capitol.

Trước tình hình đó, nhiều người thắc mắc liệu lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ có buộc phải tổ chức tại Điện Capitol không? Câu trả lời là không. Thực tế, George Washington và John Adams tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Washington D.C., vì khi ấy Điện Capitol còn chưa được xây dựng. Franklin D. Roosevelt nhậm chức vào năm 1945 tại Nhà Trắng, giữa lúc diễn ra Thế chiến thứ hai.

Nhiều đời tổng thống khác đã lựa chọn hoàn thành nghi thức trong một buổi lễ có quy mô khiêm tốn vì người tiền nhiệm qua đời. Ngày 6/4/1841, John Tyler tuyên thệ nhậm chức tại khách sạn Brown's Hotel nằm giữa đường số 6 và Đại lộ Pennsylvania NW. Buổi lễ diễn ra để hoàn thành nghi thức kế nhiệm sau Tổng thống William Henry Harrison, người vừa qua đời chỉ sau 32 ngày tại vị.

Vào ngày 15/4/1865, cái chết của một vị tổng thống khác tiếp tục khiến nước Mỹ rúng động. Abraham Lincoln chết vì bị John Wilkes Booth ám sát. Sau khi ông tử nạn, Andrew Johnson tiếp nhận chức tổng thống và tuyên thệ tại khách sạn Kirkwood, trên đường số 12.

Ngoài những trường hợp tiền nhiệm tử vong hoặc từ chức, chỉ có Tổng thống Franklin D. Roosevelt là người phá vỡ truyền thống làm lễ nhậm chức tại Điện Capitol trong vòn.g 200 năm qua. Ngày 20/1/1945, Franklin D. Roosevelt phát biểu diễn văn nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ tư của mình tại Nhà Trắng thay vì Điện Capitol.

"Ông đảm nhận cương vị vào thời chiến", trích lời giáo sư Sử học Allan Lichtman tại American University. "Vì vậy, làm lễ nhậm chức tại Nhà Trắng là hoàn toàn hợp lý". Chia sẻ về buổi lễ của Tổng thống Roosevelt năm ấy, JCCIC viết: "Ông đã có một lễ nhậm chức đơn giản và khiêm tốn tại Nhà Trắng, không có bất cứ đoàn diễu hành hay sự kiện chúc mừng nào".

Trong lịch sử nước Mỹ, địa điểm diễn ra lễ nhậm chức của tổng thống không nhất thiết phải là Điện Capitol. Vào thời nước Mỹ vừa hình thành nền dân chủ, sự kiện trọng đại này thường được tổ chức ở Phòng Thượng viện hoặc Hạ viện.

Cụ thể, theo Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội (JCCIC), lễ nhậm chức của tổng thống đời đầu George Washington được tổ chức vào ngày 30/4/1789 trên ban công của Hội trường Liên bang ở thành phố New York. Bốn năm sau, vào ngày 4/3/1793, ông tiếp tục tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ hai tại Phòng Thượng viện thuộc Tòa nhà Quốc hội tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Ngày 4/3/1797, John Adams tuyên thệ trong Phòng Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Philadelphia, bang Pennsylvania. Đây cũng là lễ nhậm chức cuối cùng diễn ra tại bang này. Ngày 4/3/1829, Andrew Jackson tuyên thệ nhậm chức tại cánh phía đông của Điện Capitol, mở đầu cho truyền thống tổ chức nghi lễ ở nơi này suốt nhiều thập kỷ sau.

Ngày 20/1/1981, lễ nhậm chức của Ronald Reagan chính thức "đóng khung" quan niệm của mọi người về địa điểm thích hợp để chứng kiến các đời tổng thống kế vị. Từ đó, truyền thống này chỉ bị bãi bỏ một lần duy nhất vào năm 1985, khi nhiệt độ ngoài trời ban trưa tụt xuống chỉ còn 7 độ. Vì lý do đó, Reagan đã tuyên thệ riêng tư ở Nhà Trắng, rồi mới làm lễ nhậm chức công khai vào ngày hôm sau tại trung tâm mái vòm trong Điện Capitol.

Vì thế, theo Lichtman, chẳng có lý do gì ngăn cản ông Biden tuyên thệ nhậm chức bên trong Điện Capitol thay vì ra ngoài giữa lúc các mối đe dọa về an ninh vẫn còn rình rập.

Song Long

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/the-gioi/le-nham-chuc-cua-tong-thong-my-co-buoc-phai-dien-ra-tai-dien-capitol-20210119223231506.html

Bình luận / 0