Javelin Mỹ bị cạnh bởi vũ khí từ đồng minh

Đất Việt | 1 tháng trước

Với những tính năng tối tân cùng tầm bắn gần gấp đôi Javelin, tên lửa MMP của Tập đoàn MBDA trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tên lửa Mỹ.

Theo Army Recognition, hãng MBDA vừa thử nghiệm thành công khả năng phối hợp giữa hệ thống tên lửa chống tăng MMP với UAV chỉ thị mục tiêu. Trong cuộc thử nghiệm, MMP đã tấn công chính xác vào mục tiêu ở tầm bắn gần tối đa và bị khuất tầm nhìn nhờ được dẫn bắn bởi UAV.

MMP được dẫn bắn bởi UAV.

"Đây là tính năng đặc biệt giúp hạn chế những khó khăn và tăng hiệu quả chiến đấu lên rất nhiều trên chiến trường khi mục tiêu bị che khuất hoặc tầm ngắm thông thường không thuận lợi. Thử nghiệm thành công cho thấy MMP mạnh mẽ và tin cậy hơn so với Javelin. Vũ khí của chúng tôi cạnh tranh sòng phẳng với tên lửa Mỹ trên thị trường", một đại diện của MBDA cho biết.

Cùng thời điểm với cuộc thử nghiệm phối hợp với UAV thành công, quân đội Pháp được trang bị thêm tên lửa MMP. Việc chuyển giao lô MMP cho Quân đội Pháp nằm trong thỏa thuận cung cấp 400 thiết bị phóng và 3.000 đạn tên lửa MMP được Bộ Quốc phòng Pháp ký với MBDA trước đó.

Để có chỗ đứng ở trong nước, MMP đã giành chiến thắng ngoạn mục trước tên lửa hiện đại nhất của Mỹ là Javelin trong gói thầu mua sắm trước đó của Quân đội Pháp nhờ những tính năng đặc biệt của mình.

Giống như Javelin, tên lửa chống tăng MMP cũng có khả năng phóng ở chế độ bắn và quên, nhưng nó có thêm chế độ bắn kéo theo sau cáp sợi quang giống như Spike nên cho phép chuyển ngắm cho tên lửa trong khi bay. MBDA đã đánh giá khả năng sử dụng kênh vô tuyến để truyền dữ liệu, song cuối cùng đã chọn hệ sợi quang nhằm đảm bảo khả năng chống nhiễu cao.

Tên lửa chống tăng có điều khiển MMP được trang bị hệ dẫn GPS/quán tính, cho phép tiêu diệt các mục tiêu ngoài đường ngắm nhờ sử dụng các tọa độ nạp sẵn. Tên lửa sẽ có thể so sánh ảnh mục tiêu nhận từ đầu tự dẫn 2 chế độ do Sagem phát triển với hình ảnh được nạp trong phần mềm của bệ phóng.

Tổ hợp tên lửa diệt tăng MMP sử dụng 2 loại đạn tên lửa dành cho các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống MMP sẽ được sử dụng cùng với hệ thống trang bị cá nhân người lính FELIN và được tích hợp vào hệ thống mạng chỉ huy chiến đấu và trao đổi thông tin.

Nếu tầm bắn của tên lửa Javelin là từ 75m đến 2500m thì tên lửa MMP có tầm bắn 4.000m, tốc độ bay 200 m/s. Với chế độ bán chủ động với sự hiệu chỉnh của xạ thủ, tầm bắn có thể lên tới 8.000m. Và đây được coi là nguyên nhân khiến Javelin thất bại trước MMP trong gói mua sắm của Pháp.

Nhà sản xuất MBDA cho biết, MMP có thể xuyên thủng 1m thép cán đồng nhất (RHA) hoặc 2m bê tông. Đặc biệt, với thiết kế module, MMP có thể dễ dàng tích hợp lên xe thiết giáp, xe tải quân sự, trực thăng hoặc dùng theo kiểu mang vác - những tính năng không thể với tên lửa Javelin của Mỹ.

Để tăng xác suất trúng mục tiêu, kết nối giữa tên lửa và thiết bị phóng được duy trì theo mốc thời gian thực. Trong tương lai, dự kiến MBDA phát triển tên lửa có tầm xa hơn MLP (Missile Longue Portee), chỉ dùng để trang bị cho xe bọc thép và trực thăng.

Đan Nguyên

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/javelin-my-bi-canh-boi-vu-khi-tu-dong-minh-3426452/

Bình luận / 0