Họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020

TG&VN | 1 tháng trước

Ngày 14/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020 và đề ra những phương hướng và trọng tâm công tác năm 2021.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất đánh giá, bất chấp bối cảnh phức tạp, khó khăn do Covid-19 và các diễn biến tình hình quốc tế nói chung, công tác ngoại giao kinh tế năm 2020 đã được triển khai đồng bộ và toàn diện, sáng tạo và linh hoạt, đạt được nhiều kết quả nổi bật và đáng tự hào, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của công tác đối ngoại năm 2020 của Bộ và kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Phát huy thế mạnh của ngành, công tác nghiên cứu, tham mưu của Bộ ghi nhiều dấu ấn nổi bật qua việc theo sát tình hình thế giới và khu vực, nhanh nhạy và kịp thời có những báo cáo giá trị tham mưu Lãnh đạo cấp cao về những vấn đề quan trọng và nổi bật trong năm 2020, góp phần đắc lực vào công tác hoạch định chính sách của Đảng và chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục bám sát các phương châm hành động, từ “đột phá - mở đường” trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương với các đối tác và triển khai hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế với điểm nhấn là các FTA quan trọng được ký kết và thực thi như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA); đến tích cực “song hành - hỗ trợ” các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong phát triển kinh tế xã hội, xúc tiến kinh tế đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế đã phát huy tốt vai trò điều phối, kịp thời điều chỉnh kế hoạch công tác của các đơn vị để phù hợp với tình hình thực tế. Các hình thức xúc tiến trực tuyến được Bộ và các Cơ quan đại diện tích cực, linh hoạt triển khai và phát huy hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh không cho phép thực hiện các hoạt động đối ngoại trực tiếp.

Công tác phối hợp trong và ngoài nước giữa các đơn vị được triển khai nhịp nhàng, đồng bộ. Công tác đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng ngoại giao kinh tế cho đội ngũ cán bộ tiếp tục được quan tâm và tích cực thực hiện.

Toàn cảnh cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế năm 2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, sáng tạo và linh hoạt của các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác ngoại giao kinh tế năm 2020.

Về phương hướng năm 2021, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn chỉ đạo, công tác ngoại giao kinh tế cần tập trung vào các trọng tâm. Thứ nhất, Ban Chỉ đạo cần bám sát và triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII và đề xuất, xây dựng phương hướng của công tác ngoại giao cho giai đoạn sắp tới.

Thứ hai, nhanh nhạy và kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho Đảng và Chính phủ về những vấn đề kinh tế quan trọng, có tác động trực tiếp đến đất nước. Thứ ba, thực hiện tốt phương châm lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân làm trung tâm trong công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển.

Thứ tư, tăng cường, linh hoạt sử dụng các cách thức xúc tiến ngoại giao kinh tế mới, hiện đại để thích ứng với tình hình mới và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm nguồn lực. Cuối cùng, Ban Chỉ đạo cần quan tâm, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về công tác ngoại giao kinh tế cũng như các thành tựu kinh tế của đất nước tới bạn bè quốc tế.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hop-tong-ket-ban-chi-dao-ngoai-giao-kinh-te-nam-2020-133980.html

Bình luận / 0