Giải pháp nào quản lý hiệu quả nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập?

GD&TĐ | 1 tháng trước

Ngày 22/1, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo 'Quản lý chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập'.

Trẻ mầm non ở nhóm trẻ tư thục tại TP.HCM trong giờ chơi. Ảnh minh họa T.Nguyễn

Thông tin tại hội thảo, đại diện Phòng Mầm non Sở GD-ĐT TP cho hay, hiện trên địa bàn có 1.374 trường mầm non và 1.739 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Nhiều quận huyện số nhóm lớp độc lập chiếm tỷ lệ cao như huyện Hóc Môn, Quận Tân Phú, Quận Gò Vấp...

Về đội ngũ, toàn ngành có 26.657 giáo viên mầm non, trong đó 10.716 giáo viên công lập và 15.914 giáo viên dân lập, tư thục. Trong đó, có 8.806 giáo viên có trình độ đạt chuẩn từ CĐ trở lên, 9.572 giáo viên trình độ trên chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo

Trong công tác quản lý, ngành chủ trương không để tồn tại các nhóm trẻ không phép, tham mưu cấp phép các nhóm trẻ, tăng cường kiểm tra, kiên quyết dừng hoạt động các nhóm lớp không đảm bảo an toàn, công khai thông tin tại các khu phố.

Các nhóm lớp còn được hỗ trợ lắp đặt camera, phối hợp với phường xã giám sát, thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin các vụ việc liên quan đến quyền lợi trẻ mầm non. Ngoài ra, Sở còn tổ chức tập huấn công tác nuôi dạy trẻ cho bảo mẫu, người chăm sóc trẻ ở 10 quận huyện tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đặc biệt, TP.HCM đã tổ chức đường dây nóng nhằm tiếp nhận thông tin các vụ việc liên quan đến quyền lợi và sự an toàn của trẻ mầm non.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện vẫn còn tình trạng nhóm lớp hoạt động với quy mô nhỏ, chưa đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất (thiếu sân chơi, cải tạo từ công trình nhà ở của gia đình nên không đảm bảo diện tích sân chơi ngoài trời cho trẻ).

Đội ngũ giáo viên ở các cơ sở thường xuyên biến động gây khó cho công tác quản lý, đội ngũ quản lý ở các phòng GD-ĐT mỏng, thiếu tính chuyên sâu trong xử lý vi phạm…

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Phòng GD-ĐT các quận, huyện, hơn 200 cán bộ quản lý, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn TP

Theo bà Trương Hồng Phượng, Phó Phòng GD-ĐT Quận Tân Phú, trên địa bàn có một số đơn vị đào tạo kỹ năng sống chỉ được cấp phép đào tạo kỹ năng nhưng lại tổ chức nuôi dạy trẻ mầm non.

Vì vậy, đơn vị này kiến nghị việc cấp phép trung tâm giáo dục kỹ năng sống cần giới hạn độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. Đồng thời, cần có quy định về nội dung bảng biểu thể hiện đúng loại hình hoạt động.

Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng việc xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở giáo dục mầm non còn gặp khó khăn do chưa có quy định mức xử phạt đối với các cơ sở giáo dục mầm non hoặc mức phạt rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Trao đổi tại hội thảo, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng GD Mầm non, Sở GD-ĐT TP thông tin, trong thời gian tới, Phòng Mầm non sẽ tham mưu và phối hợp các phòng ban của Sở tiếp tục tham mưu cho TP thực hiện các chính sách hỗ trợ thu nhập cho giáo viên và hoạt động của các nhóm lớp ngoài công lập.

Đồng thời tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non ngoài công lập, tăng cường trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và hiệu quả thực hiện của các cấp, thực hiện chặt chẽ các quy định về việc cấp phép thành lập các nhóm, lớp.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/giai-phap-nao-quan-ly-hieu-qua-nhom-tre-lop-mau-giao-doc-lap-pyccCyfGg.html

Bình luận / 0