Đức nói lý lẽ với Châu Âu về Nord Stream-2

Đất Việt | 1 tháng trước

Lãnh đạo Đảng đa số tại Nghị viện Đức không hài lòng về cách Nghị viện châu Âu tham gia vào dự án kinh tế chung Nga-Đức.

Mới đây, người đứng đầu Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, ông Armin Laschet đã lên tiếng bình luận về việc Nghị viện Châu Âu yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) ngừng xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, viện dẫn vụ bắt giữ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny.

Đức đứng ra đảm bảo cho dự án Nord Stream-2.

Theo đó, vị nghị sĩ Đức cho rằng, vụ việc Nga bắt giữ ông Navalny khi ông này vừa trở về nước xứng đáng bị lên án mạnh mẽ. Đặc biệt là ông Navalny vừa trở về từ Đức sau vụ ngộ độc nghi là do chất độc thần kinh Novichok ở Nga.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Laschet, việc Nga bắt giữ ông Navalny thay vì điều tra vụ ngộ độc của ông này vốn chẳng liên quan đến dự án kinh tế lịch sử của Nga và Đức mang tên Nord Stream-2.

"Việc tấn công Alexei Navalny phải bị lên án mạnh mẽ. Bây giờ Nga phải bắt giữ những kẻ đứng sau vụ tấn công thay vì bắt giữ Navalny. Tôi cũng muốn anh ấy được thả ngay lập tức. Nhưng vấn đề vận chuyển khí đốt không phụ thuộc vào điều đó” - ông Laschet nói với tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung hôm thứ Sáu.

Với phân tích của người lãnh đạo liên minh điều hành nghị viện Đức, ông Laschet đã cho thấy rõ bản chất về việc gây sức ép của Nghị viện Châu Âu lên tới giới lãnh đạo liên minh. Rõ ràng, với vai trò là cơ quan lập pháp của EU, Nghị viện châu Âu có thẩm quyền với các chính sách chung của Liên minh thay vì ra yêu cầu với riêng một doanh nghiệp nhất định nào của châu Âu.

Sự quan tâm của Nghị viện châu Âu với dự án Nord Stream-2 cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dự án trong chính sách của liên minh nhưng nó không nên được can dự bằng các yêu cầu của Nghị viện.

Nhưng ngay cả vấn đề nội cộm trong liên minh liên quan đến chiến lược năng lượng chung, phía Đức cũng ra sức bày tỏ ủng hộ dự án khí đốt với Nga.

Theo phân tích của ông Laschet, một số nước châu Âu đã chỉ trích về dự án này là không phù hợp. Ông nói rằng, Nord Stream-2 sẽ không xâm phạm lợi ích chiến lược của Ukraine - một quốc gia đang giữ vị trí trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Về bản chất, một số quốc gia của EU vẫn sẽ mua khí đốt của Nga, đơn giản là nó chỉ thay đổi về mặt kỹ thuật: chuyển khí đốt bằng đường biển thay vì trên mặt đất.

Nói thêm về quan hệ với Ukraine, ông Laschet cho rằng, đây là vấn đề chính trị, cần phải tách biệt với các giá trị kinh tế mà dự án Nord Stream-2 mang lại. Cần nhớ, thỏa thuận hòa bình Minsk vẫn đang được thúc đẩy bằng sự bảo đảm của Đức và Pháp.

Trước đó, Nghị viện châu Âu đã xem xét bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về việc yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) ngừng xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 do vụ bắt giữ chính khách đối lập Alexei Navalny ở Nga.

Nghị quyết kêu gọi các nước EU ngừng ngay việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic.

Ngoài ra, nghị quyết đề xuất đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và pháp nhân “tham gia vào việc ra quyết định bắt giữ ông Navalny”. Các biện pháp trừng phạt do Nghị viện châu Âu đề xuất có thể bao gồm hạn chế di chuyển trong EU và đóng băng tài sản.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/duc-noi-ly-le-voi-chau-au-ve-nord-stream-2-3426469/

Bình luận / 0