Đề cử bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Zing | 4 tuần trước

Bà Gina Raimondo, người được Tổng thống Biden đề cử làm bộ trưởng Thương mại, ngày 26/1 cam kết cứng rắn với Trung Quốc cũng như chính sách cạnh tranh không lành mạnh của nước này.

“Nếu tôi được phê chuẩn, tôi sẽ rất cứng rắn để giúp người Mỹ cạnh tranh với cách thức thương mại không công bằng của Trung Quốc”, bà Raimondo nói trong phiên điều trần ở Thượng viện.

Bà Raimondo, nữ thống đốc đầu tiên của bang Rhode Island, nói Trung Quốc “rõ ràng hành xử theo hướng cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá thép và nhôm vào Mỹ, gây hại cho người lao động Mỹ, khiến các doanh nghiệp của chúng ta không thể cạnh tranh”.

Theo AFP, bà ủng hộ lập trường của Tổng thống Biden rằng Mỹ nên tham vấn các đồng minh để yêu cầu thương mại công bằng từ Bắc Kinh.

Bà không hứa trước về khả năng tiếp tục để một số tập đoàn Trung Quốc như Huawei trong danh sách đen, với cáo buộc các tập đoàn này gây nguy cơ an ninh quốc gia cho Mỹ.

Nhưng bà cam kết sẽ dùng quyền lực của Bộ Thương mại “để bảo vệ người Mỹ và mạng lưới của chúng ta khỏi sự can thiệp từ Trung Quốc, đó chính là Huawei, ZTE và các công ty khác”.

Bà Gina Raimondo trả lời chất vấn trước Thượng viện thông qua video. Ảnh: Reuters.

Dưới thời chính quyền Trump, Bộ Thương mại Mỹ mạnh tay với các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ do thám công nghiệp hoặc gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong chính quyền trước, cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross mở rộng danh sách công ty Trung Quốc không được phép buôn bán với công ty Mỹ, thêm vào các tập đoàn viễn thông như Huawei và ZTE.

Tháng 12/2020, vài tuần trước khi mãn nhiệm, chính quyền Trump tiếp tục thêm nhà sản xuất chip SMIC vào danh sách đen, cáo buộc công ty này có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Động thái này giới hạn khả năng SMIC tiếp cận công nghệ cao của Mỹ.

Theo South China Morning Post, các bình luận từ quan chức chính quyền Biden sau gần một tuần đầu nhiệm kỳ cho thấy tân tổng thống vẫn sẽ đi theo lập trường coi Bắc Kinh là đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ, và phải được chú ý nhiều hơn so với thời chính quyền Obama 2009-2016.

Trọng Thuấn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/de-cu-bo-truong-thuong-mai-my-se-cung-ran-voi-trung-quoc-post1177502.html

Bình luận / 0