Đẩy nhanh GPMB Khu công nghiệp Sông Khoai

Quảng Ninh | 1 tháng trước

KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) có tổng diện tích quy hoạch 714ha, được tỉnh xác định là một trong những KCN trọng điểm, chiến lược trong phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo. Để KCN sớm đi vào hoạt động, chủ đầu tư là Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long (Tập đoàn Amata, Thái Lan) đang phối hợp với ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật.

KCN Sông Khoai có diện tích quy hoạch lớn, nên công tác GPMB được chia ra thành 5 giai đoạn, với diện tích cần giải phóng lần lượt là: 123ha, 120,08ha, gần 300ha, trên 92ha, gần 80ha. Đến nay chủ đầu tư cùng với chính quyền TX Quảng Yên đã hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích 123ha giai đoạn 1, được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho giai đoạn 1 (ngày 2/7/2020).

Chủ đầu tư thực hiện công tác san nền dự án KCN Sông Khoai.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long, cho biết: Đối với phần diện tích giai đoạn 1 đã được GPMB, sau khi Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, đơn vị đã tích cực thực hiện san lấp mặt bằng; xây dựng Trạm biến áp 63MW - 110/22kV, Trạm cấp nước sạch công suất 6.500m3/ngày đêm, Trạm xử lý nước thải công suất 4.000m3/ngày đêm. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thực hiện san nền được gần 40/123ha của giai đoạn 1, sẵn sàng đáp ứng cho các nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu. Tổng giá trị đầu tư ước tính đến nay của dự án là gần 200 tỷ đồng.

Đối với giai đoạn 2 của dự án, chủ đầu tư đã hoàn thành hồ sơ đất đai của 2.276 thửa đất để tiến hành kiểm kê tài sản, vật kiến trúc; hoàn thành kiểm đếm tài sản của 632 hộ gia đình, cá nhân. UBND TX Quảng Yên đã ban hành 47 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 398 hộ gia đình. Chủ đầu tư đã thực hiện chuyển đầy đủ kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB tới Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã; hiện đã hoàn thành chi trả cho 356 hộ gia đình, cá nhân, với tổng trị giá trên 101 tỷ đồng, tương ứng với diện tích đã GPMB trên 43ha.

Trạm biến áp 63MW - 110/22kV tại KCN Sông Khoai vừa được đầu tư xây dựng.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Thị xã xác định đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của KKT ven biển Quảng Yên trong tương lai. Do vậy, những khó khăn vướng mắc của chủ đầu tư đều được các cấp ủy, chính quyền của thị xã tập trung giải quyết dứt điểm. Địa phương đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư để có phương án tối ưu, phù hợp, GPMB những giai đoạn còn lại. Thị xã phấn đấu trong năm nay hoàn thành GPMB đợt 1 của giai đoạn 3, giai đoạn 4 với diện tích 200ha. Giai đoạn 5, theo yêu cầu của chủ đầu tư sẽ được hoãn lại, chờ thời điểm thích hợp.

Để đảm bảo tiến độ xây dựng, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư đang tích cực san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, mỏ đất tại khu Hợp Thành (phường Đông Mai) không đảm bảo về trữ lượng, chỉ đạt khoảng 700.000-800.000m3, không đáp ứng đủ nhu cầu san lấp mặt bằng của dự án (15 triệu m3). Chủ đầu tư đề nghị các sở, ngành liên quan hỗ trợ, xem xét các địa điểm khai thác đất có khối lượng phù hợp để phục vụ cho công tác san nền, tạo điều kiện cho dự án sớm đi vào hoạt động.

Mạnh Trường

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202101/day-nhanh-gpmb-khu-cong-nghiep-song-khoai-2519143/

Bình luận / 0