Choáng váng quy định khắt khe dành cho cung nữ của Từ Hy Thái Hậu

Kiến Thức | 1 tháng trước

Là người phụ nữ quyền lực của nhà Thanh dưới thời phong kiến, Từ Hy Thái Hậu có hàng chục cung nữ theo hầu. Những cung nữ này phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt do Lão Phật Gia đặt ra.

Từ Hy Thái Hậu hay còn gọi Lão Phật Gia là một trong những phụ nữ quyền lực nhất ở Trung Quốc thời phong kiến. Cuộc sống vương giả của Từ Hy Thái Hậu là đề tài được nhiều người quan tâm.

Trong số này, nhiều người tò mò những cung nữ hầu hạ Lão Phật Gia phải tuân thủ những quy tắc như thế nào.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Lão Phật Gia có nhiều quy định nghiêm ngặt, thậm chí có phần đáng sợ dành cho các cung nữ. Điển hình là việc cung nữ hầu hạ Từ Hy Thái Hậu phải tuyệt đối tuân thủ quy tắc ngủ là phải nằm nghiêng về một bên, không được nằm ngửa.

Sở dĩ Từ Hy Thái Hậu bắt các cung nữ làm như vậy xuất phát từ một quan niệm mê tín. Người dân thời đó cho rằng, ban đêm là lúc các vị thần xuất hiện trên trần thế để ban phúc, thọ cho những người có địa vị cao trong cung.

Nếu như cung nữ nằm ngửa trong lúc ngủ thì sẽ bị coi là hành vi "ăn trộm" phúc phần của chủ nhân do các vị thần ban cho. Đây được cho là việc làm bất kính và có thể bị xử tử.

Chính vì vậy, Từ Hy Thái Hậu không chỉ bắt cung nữ hầu hạ mình phải nằm nghiêng khi ngủ mà còn phải dùng khăn che nửa gương mặt để bà có thể nhận toàn bộ phúc phần của thần linh ban cho.

Một quy định khác mà cung nữ hầu hạ Từ Hy Thái Hậu phải tuân thủ là không được làm rụng tóc của bà khi chải đầu, vấn tóc.

Thông thường, việc chải đầu rất khó để không làm rụng tóc. Thế nhưng, Từ Hy Thái Hậu đặc biệt chăm chút mái tóc và cho rằng mái tóc càng dày, dài mượt óng ả thì càng sống thọ. Nếu như tóc rụng thì đồng nghĩa với việc tổn thọ.

Do vậy, cung nữ chải tóc cho Từ Hy Thái Hậu phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để tránh làm rụng tóc. Nếu cung nữ nào bất cẩn làm rụng tóc thì Lão Phật Gia nổi giận và phạt đòn roi.

Tuy nhiên, một số cung nữ thông minh, nhanh nhẹn thường bí mật giấu những sợi tóc rụng lúc chải đầu không để cho Từ Hy Thái Hậu nhìn thấy. Nhờ vậy, họ tránh được việc bị Lão Phật Gia trách phạt.

Mời độc giả xem video: Tỷ phú công nghệ chiếm ưu thế trong giới siêu giàu Trung Quốc. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/choang-vang-quy-dinh-khat-khe-danh-cho-cung-nu-cua-tu-hy-thai-hau-1488056.html

Bình luận / 0