Trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung thì giai đoạn đầu là dễ chữa trị nhất. Tuy nhiên cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nào hiệu quả nhất mà ít tốn kém và kéo dài được tuổi thọ nhất? Khám phá trong bài viết sau.

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

Ở giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn tiền ung thư thì mới chớm xuất hiện các tế bào ung thư dưới dạng biểu mô tại chỗ. Các tế bào bất thường này sẽ xuất hiện trong lớp bề mặt của tế bào tử cung, chưa ăn sâu vào bên trong tế bào cũng như chưa xâm lấn vào bất cứ bộ phận nào khác tử cung.

Vì thế, nếu bệnh nhân phát hiện ra sớm qua các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu đi khám ngay thì có thể chữa trị dứt được bệnh là trên 95% và tỷ lệ sống sót khỏe mạnh trên 5 năm sẽ khoảng trên 90%.

Tuy nhiên để có thể đạt được tỷ lệ cao như vậy thì việc chữa trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là vị trí của các tế bào bất thường này, sức khỏe của người bệnh, cơ sở điều trị và đặc biệt là phương pháp sử dụng để chữa trị có phù hợp. Hiện nay, có nhiều cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu mà bạn có thể biết được ở phần tiếp theo của bài viết này.

Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung (Nguồn: vtv.vn)

Chính vì vậy, mỗi người cần định kỳ khám sức khỏe và tầm soát ung thư 1 năm 1 lần. Bên cạnh đó, virus HPV là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cổ tử cung cũng có khả năng lây nhiễm rất cao qua các con đường khác nhau.

Nên nếu bạn mắc phải căn bệnh này cũng có thể vô tình lây sang cho những người khác. Do đó, bạn càng có lý do khám tầm soát ung thư cổ tử cung sớm nhanh chóng phát hiện bệnh từ đó có thể điều trị kịp thời và tránh để mầm bệnh âm thầm phát triển trong thời gian dài bảo vệ chính sức khỏe bản thân mình và những người xung quanh.

Bạn nên khám tầm soát ung thư sớm nhất

Bạn nên khám tầm soát ung thư sớm nhất (Nguồn: khamsuckhoedinhky.com)

2. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

2.1. Kết hợp xạ trị và hóa trị

Ngoài phẫu thuật thì còn có cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu khác mà người bệnh cũng có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện nếu tế bào ung thư có những bất thường hay vị trí thực hiện được bằng xạ trị hay hóa trị. 2 phương pháp này có thể sử dụng đơn lẻ hay kết hợp cả hai.

Tuy nhiên đa số chỉ những giai đoạn ung thư sau này mới cần thiết sử dụng 2 phương pháp này, vì chúng có thể gây ra một số tác dụng lên người bệnh. Bên cạnh đó, cũng tùy vào sức khỏe của bệnh nhân để bác sĩ có thể quyết định thực hiện 2 phương pháp này hay không.

2.2. Phẫu thuật

Cách chữa ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hiệu quả và được nhiều bệnh nhân sử dụng nhất hiện nay đó chính là tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lựa chọn nhiều cách phẫu thuật khác nhau phù hợp nhất, đồng thời giúp bạn bảo toàn được khả năng sinh sản sau khi điều trị bệnh.

Thông thường với phương pháp này thì một phần tử cung và buồng trứng sẽ được khoét chóp theo hình nón, cũng có thể phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, bằng tia laser hay có thể đông lạnh tế bào ung thư bằng các loại dung dịch nitơ lỏng,…

Với những phương pháp này sẽ giúp người bệnh có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư một cách triệt để nhất ra khỏi tử cung, giúp người bệnh có thể yên tâm điều trị và kéo dài thời gian sống hơn so với ở những giai đoạn sau của ung thư.

Tuy nhiên để đạt được kết quả phẫu thuật cao nhất thì người bệnh cũng cần phải có một tinh thần thoải mái nhất, không nên stress, suy nghĩ tiêu cực mà phải cực kỳ lạc quan và yêu đời. Đồng thời trao trọn niềm tin vào cơ sở khám chữa và tay nghề của bác sĩ đang điều trị cho mình.

Sau quá trình phẫu thuật bạn cũng cần phải có một lối sống và sinh hoạt thật hợp lý khoa học, dùng thực phẩm sạch, không hóa chất, thường xuyên tập thể dục thể thao, quan hệ tình dục an toàn,… để mầm bệnh không có khả năng quay lại và tấn công mình lần nữa.

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung (Nguồn: ruybangtim.com)

3. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

3.1. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Thông thường cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hay giai đoạn 0 này là phương pháp phẫu thuật cắt 1 phần tử cung. Việc tiêu diệt và loại bỏ những tế bào bất thường này sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn được bệnh sớm hơn. Những phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay mà bệnh nhân có thể áp dụng là phẫu thuật lạnh, phẫu thuật bằng tia laser, sử dụng dao lạnh để cắt cổ tử cung,…

Với phác đồ điều trị này thì bệnh nhân cần phải chọn những bệnh viện hàng đầu có chất lượng tốt và đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Bên cạnh đó, người nhà cần có chế độ chăm sóc tốt, bổ sung các thực phẩm bác sĩ khuyên dùng cho người mắc ung thư cổ tử cung để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

3.2. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn IA1 này với những những bệnh nhân muốn duy trì khả năng sinh sản là tiến hành phẫu thuật cắt một phần tế bào tử cung ở dạng khoét nón.

Còn đối với những bệnh nhân không muốn duy trì khả năng sinh con thì có thể cắt luôn một phần hay toàn bộ tử cung để bảo vệ tính mạng của mình một cách tuyệt đối nhất. Còn nếu ung thư đã phát triển mạnh và xen với các mạch máu thì nên quyết định cắt luôn toàn bộ tử cung.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiện nay (Nguồn: adayroi.com)

3.3. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IA2

Với những người vẫn muốn giữ khả năng sinh sản thì trong giai đoạn IA2 nên tiến hành phẫu thuật hình nón để loại bỏ các tế bào ung thư. Còn nếu không thì cắt toàn bộ tử cung và buồng trứng, bên cạnh đó sử dụng phương pháp chiếu tia xạ trị. Những tia xạ trị có thể sử dụng trong giai đoạn này là parametria, sẽ tác động lên tế bào ung thư, khiến tế bào bị tiêu diệt và không thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau đó.

3.4. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IB1

Trong giai đoạn này với người bệnh muốn duy trì khả năng sinh sản thì có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần tử cung có tế bào ung thư. Còn bệnh nhân không muốn duy trì chức năng này thì có thể cắt toàn bộ tử cung, sử dụng các phương pháp hóa trị để có thể loại bỏ được hết các tế bào gây ung thư cổ tử cung.

3.5. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IB2

Trong giai đoạn này thông thường người bệnh sẽ không giữ được chức năng sinh sản. Bệnh nhân phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung và buồng trứng, sử dụng xạ trị các tia cisplatin hay cisplatin cộng với fluorouracil.

Thực hiện xạ trị để điều trị ung thư

Thực hiện xạ trị để điều trị ung thư (Nguồn: doanhnhanplus.vn)

Chắc hẳn với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được những cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiện nay. Cách tốt nhất để phòng bệnh cho nữ ở trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi là tiêm vacxin ngừa HPV và giá của một mũi chích phòng ngừa ung thư cổ tử cung dao động từ 1 triệu trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khám tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh và chữa trị một cách tốt nhất.

Vinmec là một trong những bệnh viện cung cấp gói tầm soát ung thư cổ tử cung áp dụng kỹ thuật y học tiên tiến và được nhiều khách hàng đánh giá cao bạn có thể tham khảo chọn lựa. Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân của mình ngay từ bây giờ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *