Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được quảng cáo sai sự thật

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức hội thảo kỹ thuật về phòng chống tác hại của thuốc lá với các đối tác của Sáng kiến Bloomberg Việt Nam.

Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian qua và xác định các vấn đề ưu tiên trong giai đoạn sắp tới.

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế, các trường đại học và nhiều đại biểu quốc tế tham dự trực tuyến từ các điểm cầu.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cảm ơn những hỗ trợ và đóng góp của Quỹ Bloomberg Philanthropies, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Mỹ đang phải trải qua trong cuộc chiến chống COVID-19.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, qua bảy năm thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Hành lang pháp lý và văn bản chỉ đạo đã dần hoàn thiện ở các cấp từ trung ương đến địa phương. Việc hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng như trường học, cơ quan công sở và trên các phương tiện giao thông công cộng đã có chuyển biến tích cực.

Đặc biệt tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, tại các đám cưới, đám hiếu việc hút thuốc lá hầu như không còn. Hành vi hút thuốc nơi công cộng ngày càng không được cộng đồng chấp nhận như trước đây. Nhiều người không hút thuốc đã nhận thức được quyền được bảo vệ sức khỏe và dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút tại nơi có quy định cấm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới. Đó là tỉ lệ hút thuốc lá điện tử có xu hướng tăng. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở người trưởng thành có xu hướng tăng (từ 0,2% năm 2015 lên 0,7% năm 2020), trong đó nam giới tăng từ 0,4% năm 2015 lên 1,2% năm 2020.

Điều tra sức khỏe học đường tại Việt Nam năm 2019 cho thấy, 2,6% học sinh trong độ tuổi 13-17 tuổi hút thuốc lá điện tử. Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử) được ngành công nghiệp thuốc lá quảng cáo và giới thiệu với các thông tin không đầy đủ, sai sự thật và gây nhầm lẫn cho người sử dụng rằng các sản phẩm thuốc lá mới là sản phẩm ít hại hơn so với các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường và là sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá điếu truyền thống, với mục tiêu mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới, đặc biệt là hướng tới giới trẻ.

Hoạt động thanh tra, xử phạt đã được thực hiện khá tốt trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa được địa phương các cấp chủ động thực hiện thường xuyên. Nguyên nhân là do thiếu nguồn lực, địa phương chưa chủ động trong việc cấp kinh phí thanh tra, xử phạt.

Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá để tăng cường các giải pháp giảm thiểu tác hại thuốc lá tại Việt Nam như tiếp tục tăng thuế thuốc lá, tăng diện tích in cảnh báo sức khỏe trên bao bì, tăng cường quản lý bán lẻ thuốc lá, tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá; đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá...

Sáng kiến Bloomberg (BI) nhằm giảm sử dụng thuốc lá đang tài trợ cho các hoạt động nhằm xóa bỏ và giám sát sử dụng thuốc lá ở các nước có thu nhập nhấp và trung bình, đặc biệt ở các quốc gia trọng tâm như Bangladesh, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... Sáng kiến Bloomberg hướng đến giảm thiểu sử dụng thuốc lá được thực hiện thông qua các tổ chức đối tác như Chiến dịch trẻ em không thuốc lá, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Foundation; Liên minh quốc tế phòng chống Lao và bệnh phổi, Tổ chức Y tế thế giới...

Hội nghị đối tác Sáng kiến Bloomberg thường niên là cơ hội để tất cả các đối tác gặp gỡ và chia sẻ những gì đã làm trong năm qua và thống nhất những định hướng chiến lược cho hỗ trợ của đối tác Sáng kiến Bloomberg trong 2 năm tới.

Lê Hảo (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/cac-san-pham-thuoc-la-the-he-moi-duoc-quang-cao-sai-su-that-20210119164141584.htm

Bình luận / 0