Bí ẩn chiếc mặt nạ khổng lồ của nền văn minh Maya

Kiến Thức | 1 tháng trước

Trong cuộc khai quật tại một địa điểm khảo cổ ở Yucatán, Mexico, các chuyên gia phát hiện một mặt mạ khổng lồ của nền văn minh Maya. Cổ vật này được cho phỏng theo gương mặt của một vị thần hoặc người thuộc tầng lớp thượng lưu.

Một mặt nạ khổng lồ của nền văn minh Maya được các chuyên gia phát hiện trong cuộc khai quật tại địa điểm khảo cổ Ucanha, gần thành phố Motul ngày nay, bang Yucatán, Mexico vào năm 2017.

Kể từ đó đến nay, các chuyên gia thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) tìm cách phục dựng mặt nạ cổ xưa này.

Theo các chuyên gia, chiếc mặt nạ phỏng theo gương mặt của một vị thần hoặc người thuộc tầng lớp thượng lưu, có địa vị cao trong xã hội. Nó được chạm khắc từ vữa và có niên đại từ cuối thời Tiền Cổ điển (khoảng năm 300 trước Công nguyên - năm 250 sau Công nguyên).

Chiếc mặt nạ được sơn màu sáng và chạm khắc trên lớp vữa nền. Các chuyên gia cho hay người Maya thường đặt những chiếc mặt nạ như vậy quanh bậc thang ở chân kim tự tháp.

Những hình chạm nổi tương tự được các chuyên gia tìm thấy ở Acanceh và Izamal. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các chuyên gia khai quật được mặt nạ của người Maya ở Ucanha.

Sau khi phát hiện, chiếc mặt nạ cao bằng một người lớn được chôn lại xuống đất để bảo tồn nó không bị hư hại thêm.

Trong dự án phục dựng năm 2018, các chuyên gia gia cố những phần dễ vỡ của chiếc mặt nạ thuộc nền văn minh Maya.

Họ cũng tỉ mỉ di chuyển các bộ phận bị xô lệch về đúng vị trí ban đầu và làm sạch bụi đất trên bề mặt để họa tiết và màu sắc của mặt nạ nổi bật hơn.

Nhóm chuyên gia hoàn thành công việc trên vào năm 2019 và chôn chiếc mặt nạ lần cuối.

Mời độc giả xem video: Google số hóa nền văn minh Maya cổ đại. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Ancientworlds)

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-chiec-mat-na-khong-lo-cua-nen-van-minh-maya-1491693.html

Bình luận / 0