Bản sao BM-30 Smerch của Trung Quốc bị phá hủy ở Ethiopia

Doanh Nghiệp | 1 tháng trước

Vũ khí Trung Quốc đang hiện diện khá phổ biến trong nhiều cuộc xung đột tại châu Phi.

Các lực lượng vũ trang chính phủ Ethiopia trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy của Mặt trận Bình dân Giải phóng Tigray (NPLT) đã cố gắng phá hủy một bệ pháo phản lực phóng loạt (MLRS) loại AR2 (A-200), vũ khí này được coi là bản sao của tổ hợp MLRS 9K58 Smerch của Nga.

Những bức ảnh về bệ phóng AR2 của phiến quân bị tiêu diệt đã được cung cấp và bên cạnh đó còn là phương tiện vận tải chở đạn theo sau. Rõ ràng ngay lúc thiết bị đang hành quân, nó đã bị máy bay chiến đấu hoặc máy bay không người lái tấn công.

Loại vũ khí với cỡ nòng 300 mm này là phiên bản xuất khẩu của hệ thống PHL-03 phục vụ trong biên chế Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Chúng có thể bắn trúng mục tiêu bằng đạn pháo trọng lượng 800 kg ở khoảng cách lên tới 130 km, con số tăng cường đáng kể so với bản gốc BM-30 Smerch.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt AR2 do Trung Quốc chế tạo dựa trên BM-30 Smerch của Nga. Ảnh: RG.

Dữ liệu đầu tiên về việc cung cấp các thiết bị như vậy cho Ethiopia đã được công bố vào tháng 11 năm nay. Được biết, trong quá trình diễn ra cuộc binh biến, đại diện của NFOT đã thu giữ được nhiều thiết bị quân sự của các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang khác đóng tại khu vực này.

Các tổ hợp A-200 với tên lửa dẫn đường tầm xa và tên lửa tác chiến - chiến thuật đạn đạo M-20 cũng được trưng dụng và mua từ Trung Quốc. Mặc dù thực tế là Tygraians đã sử dụng một vũ khí mạnh mẽ như vậy để chống lại đối thủ, nhưng điều này đã không cứu họ khỏi một thất bại nặng nề.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ban-sao-bm-30-smerch-cua-trung-quoc-bi-pha-huy-o-ethiopia/20210123055011643

Bình luận / 0