Bắc Ninh: Chấn chỉnh văn hóa giao thông những ngày áp Tết

Văn Hiến | 1 tháng trước

Năm 2020 khẳng định sự thành công trong công tác bảo đảm trật tự ATGT chung của tỉnh khi TNGT giảm rõ rệt, các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời. Điều này bắt nguồn từ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tuy nhiên, dịp cuối năm và những ngày áp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm bức xúc, về trật tự ATGT, đòi hỏi các cấp, ngành, lực lượng chức năng siết chặt các biện pháp bảo đảm ATGT và mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, vì môi trường giao thông an toàn, thân thiện.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến đường, bảo đảm ATGT

Những ngày này, Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện ở tất cả các tuyến đường và địa bàn trọng điểm trong tỉnh. Cụ thể: Tổ chức chuyên đề xử lý vi phạm quá trọng tải; vi phạm nồng độ cồn; xử lý xe khách, xe container; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy cùng nhiều chuyên đề khác. Trong năm 2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt 24.775 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, nộp Kho bạc nhà nước hơn 32,67 tỷ đồng. Thông qua hệ thống camera giám sát phát hiện, thông báo 4.058 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc nhà nước 5,95 tỷ đồng. Sở GTVT cũng chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra các hoạt động vận tải, nhất là kiểm soát xe quá tải trọng theo quy định. Thành lập các Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải và hoạt động vận tải trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp với Sở Y tế trong việc giám sát chặt chẽ việc khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe trong các doanh nghiệp vận tải. Thường xuyên khai thác có hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với doanh nghiệp vận tải để xảy ra lỗi vi phạm giao thông và tai nạn giao thông. Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thường xuyên để lái xe vi phạm trật tự ATGT. Những ngày này, Sở còn thành lập Ban chỉ đạo phục vụ công tác vận tải và đảm bảo ATGT dịp Tết Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021, không để xảy ra tình trạng tranh giành, nhồi nhét hành khách, dừng, đỗ sai quy định. Đến nay, đã có 727 trường hợp vi phạm quá trọng tải bị lực lượng Thanh tra giao thông xử lý, nộp kho bạc nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Ban ATGT tỉnh luôn bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông, Vận tải triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản về công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Xây dựng Kế hoạch số 103/KH-BATGT ngày 10-12-2020 về việc tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021. Đồng thời chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt ra quân, siết chặt các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, kiên quyết không để ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm trong những ngày này. Phối hợp với Sở Giao thông, Vận tải, Công an tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm đen về tai nạn giao thông, điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, kịp thời bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ, gờ sơn giảm tốc, vạch cho người đi bộ, tim đường... tạo thuận lợi, an toàn nhất cho người tham gia giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trật tự ATGT và các nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân, bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; thông qua các tổ chức đoàn thể; tuyên truyền lưu động; căng pano, áp phích, phát tờ rơi… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông.
Cùng với sự chỉ đạo và vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền các địa phương; sự chủ động, tích cực của các cơ quan thường trực về bảo đảm trật tự ATGT và các đơn vị liên quan như lực lượng Công an, Giao thông vận tải… mỗi người dân cũng cần chấp hành Luật Giao thông có văn hóa để tạo môi trường giao thông và dịch vụ vận tải thuận tiện, chất lượng, tránh những nỗi đau không đáng có từ tai nạn giao thông ở thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

Hoài Anh

Nguồn Văn Hiến: http://vanhien.vn/news/bac-ninh-chan-chinh-van-hoa-giao-thong-nhung-ngay-ap-tet-81995

Bình luận / 0