Bắc Kinh tăng xét nghiệm để sàng lọc người nhiễm COVID-19

Tin Tức TTXVN | 1 tháng trước

Hơn một triệu cư dân Bắc Kinh đã được xét nghiệm bằng gạc hậu môn, một phương pháp được chuyên gia dịch bệnh Trung Quốc cho rằng có kết quả chính xác hơn, tăng khả năng phát hiện người lây nhiễm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Newsweek, xét nghiệm gạc hậu môn được tăng cường áp dụng trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mở chiến dịch xét nghiệm cao điểm, sau khi xuất hiện trường hợp bé trai 9 tuổi dương tính với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh vào cuối tuần qua.

Phương pháp này đã được dùng từ hồi năm 2020, trong đó có đợt xét nghiệm ở thành phố Thượng Hải. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, xét nghiệm gạc hậu môn thường chỉ được dùng cho một nhóm đối tượng dễ có khả năng mắc COVID-19 ở những điểm nóng, tâm dịch.

Kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Li Tongzeng, Phó giám đốc phụ trách bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Youan Bắc Kinh cho biết, xét nghiệm hầu họng là cách thức phổ biến nhất, với các ưu thế vượt trội về tốc độ, mức độ thuận lợi và vì thế phù hợp với xét nghiệm đại trà. Xét nghiệm gạc hậu môn có độ chính xác cao hơn xét nghiệm hầu họng, nhưng lại gây bất tiện.

Theo Li Tongzeng, các nghiên cứu đã chỉ ra SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn trong hậu môn hoặc phân người so với những vùng cơ thể khác. Với bệnh nhân không triệu chứng, SARS-CoV-2 có thể hiện diện trong cổ họng từ 3 đến 5 ngày trước khi khởi phát triệu chứng. Do đó, những trường hợp này có thể cho kết quả xét nghiệm âm tính giả.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong phương pháp xét nghiệm qua đường tiêu hóa, que gạc cần đưa vào sâu bên trong lỗ hậu môn 3-5cm, xoay đều trước khi rút ra đặt vào lọ chứa mẫu.

Chính quyền Bắc Kinh đang chạy đua để hoàn tất xét nghiệm đối với toàn bộ 21,5 công dân, trong bối cảnh thành phố này đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm thứ hai, sau khi một ổ dịch bùng phát hồi cuối tháng 12/2020. Giới chức Bắc Kinh cho biết, đã có hơn 80% dân số (khoảng 17,46 triệu người) được xét nghiệm COVID-19.

Hoài Thanh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bac-kinh-tang-xet-nghiem-de-sang-loc-nguoi-nhiem-covid19-20210127070035621.htm

Bình luận / 0