Ấn Độ nêu lý do tại sao họ sẽ mua S-400 của Nga

Doanh Nghiệp | 1 tháng trước

Ấn Độ đã quyết định tiết lộ những lý do chính khiến Delhi không thể từ bỏ S-400 của Nga.

Bất chấp sự chỉ trích nghiêm trọng từ nhiều chuyên gia và các nhà phân tích quân sự Ấn Độ, báo chí biết rằng New Delhi sẽ không thể từ chối việc mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf do Nga sản xuất.

Theo một bài báo từ nhà quan sát quân sự Ấn Độ Rahul Bedi, lý do chính khiến Delhi mua các hệ thống phòng không của Nga là thiếu bất kỳ giải pháp thay thế nào - ngày nay tổ hợp nói trên có tầm tác chiến xa nhất trên thế giới và đồng thời là một trong những phương tiện rẻ nhất, chống cả mục tiêu hàng không và mục tiêu đạn đạo.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Avia-pro.

Chuyên gia Bedi cho rằng những biện pháp trừng phạt có thể có của Mỹ đối với việc mua hệ thống S-400 của Nga chỉ là một cái giá nhỏ để trả cho một thứ vũ khí cho phép kiểm soát hoàn toàn không phận Ấn Độ và vùng trời trên lãnh thổ của các quốc gia láng giềng, chưa kể đến hiệu quả khổng lồ do Triumf "của Nga mang lại.

Ngoài lý do chính này, Ấn Độ còn có mục đích khác, bao gồm việc thiếu hệ thống phòng không tầm xa trong kho vũ khí của nước này, nhu cầu bảo vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo có thể xảy ra từ Trung Quốc và Pakistan...

Giới chuyên gia tin rằng Hoa Kỳ khó có thể áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Ấn Độ vì mua S-400 của Nga, vì lo ngại phản ứng từ Delhi. Nhưng bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua mối nguy cơ này, đặc biệt khi Ấn Độ cũng đang muốn mua sắm tiêm kích tàng hình F-35, tiêm kích hạm F/A-18E/F hay công nghệ máy phóng cho tàu sân bay...

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/an-do-neu-ly-do-tai-sao-ho-se-mua-s-400-cua-nga/20210123060053529

Bình luận / 0