200 lính Đức ám sát trùm phát xít Hitler năm 1944 thế nào?

Kiến Thức | 1 tuần trước

Năm 1944, khoảng 200 người Đức do đại tá Claus von Stauffenberg dẫn đầu lên kế hoạch táo bạo có tên 'điệp vụ Valkyrie' với mục đích ám sát trùm phát xít Hitler và lật đổ chính quyền Đức quốc xã.

Trùm phát xít Hitler là lãnh tạo tàn ác đứng sau cái chết của hàng triệu người. Chính vì vậy, nhà độc tài Đức quốc xã trở thành mục tiêu của nhiều vụ ám sát. Trong số này, đáng chú ý là vụ ám sát nhằm vào Hitler diễn ra năm 1944.

"Điệp vụ Valkyrie" là bí danh của kế hoạch ám sát Hitler do đại tá Claus von Stauffenberg chỉ huy. Stauffenberg chứng kiến những chiến dịch tàn sát đẫm máu của trùm phát xít Hitler cũng như chính quyền Đức quốc xã nhằm vào cộng đồng người Do Thái cũng như người dân các nước trong Thế chiến 2.

Là một quân nhân Đức, đại tá Stauffenberg theo lệnh cấp trên làm nhiệm vụ ở Tunisia năm 1943. Tại đây, ông bị thương nặng và mất 1 mắt, cánh tay phải và hai ngón tay trái trong cuộc chiến diễn ra ngày 7/4/1943.

Theo đó, đại tá Stauffenberg được chuyển về một bệnh viện ở Munich, Đức điều trị. Trong thời gian tại đây, ông quyết định trừ khử nhà độc tài Hitler để cứu nước Đức.

Đến cuối tháng 9/1943, Stauffenberg về Berlin với quân hàm trung tá. Tại đây, ông cùng khoảng 200 đồng đội có chung chí hướng muốn diệt trừ Hitler và đặt tên cho kế hoạch là "điệp vụ Valkyrie".

Vào 1/7/1944, Stauffenberg được thăng chức lên đại tá. Ông có cơ hội gặp mặt trực tiếp Hitler để thực hiện kế hoạch ám sát đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đến ngày 20/7/1944, Stauffenberg và một số sĩ quan quân đội được triệu tập tới phiên họp với Hitler ở Rastenburg, Đông Phổ. Nhận thấy đây là thời cơ tốt để thực hiện kế hoạch, nhóm của Stauffenberg chuẩn bị một vali chứa bom giấu cùng với các tài liệu.

Ngay sau khi vào phòng họp, Stauffenberg mở vali chứa bom và đặt giờ cho nó phát nổ sau 10 phút. Vị trí đặt vali cách Hitler 2m. Sau khi hoàn thành việc bố trí, Stauffenberg tìm lý do rời khỏi phòng họp đến nơi an toàn.

Vào 12h42 ngày 20/7, quả bom phát nổ. Stauffenberg và đồng đội tin rằng Hitler chết trong vụ nổ đó. Họ không thể ngờ rằng trùm phát xít thoát chết trong gang tấc. Nguyên do là Hitler đột nhiên rời khỏi phòng họp chỉ vài phút trước khi bom nổ. Nhờ vậy, y chỉ bị thương nhẹ. Trong khi đó, vụ nổ khiến 4 người chết và 7 người khác bị thương.

Sau lần chết hụt này, Hitler chỉ đạo cấp dưới truy bắt những kẻ âm mưu ám sát ông. Stauffenberg cùng khoảng 200 tướng sĩ Đức tham gia "điệp vụ Valkyrie" bị bắt giữ và xử tử.

Mời độc giả xem video: Tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Đức đầu tư 14 triệu USD vào Cốc Cốc. Nguồn: VTV1.

Tâm Anh (theo History)

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/200-linh-duc-am-sat-trum-phat-xit-hitler-nam-1944-the-nao-1486144.html

Bình luận / 0