10 thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

Kiến Thức | 1 tháng trước

Một số thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng bởi chúng có thể bị biến chất trong quá trình nấu nướng trong khi một số loại khác có thể sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Trứng luộc: Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất. Vì trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể giữ được tất cả áp suất, điều này có thể dẫn đến nổ trong lò vi sóng, trên đĩa của bạn hoặc thậm chí khi bạn cắn.

Cà rốt: Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và hâm nóng bằng lò vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là những loại vẫn còn vỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và còn cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa, gây hư hỏng nghiêm trọng cho lò vi sóng của bạn nếu nó liên tục xảy ra.

Thịt chế biến: Đầu tiên, thịt chế biến không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất vì chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Khi bạn thêm bức xạ vi sóng vào thịt, mức cholesterol của bạn có thể tăng lên, dẫn đến vấn đề về tim. Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích của bạn là rán lại bằng chảo hoặc nướng trên bếp.

Nước lọc: Làm nóng nước trong lò vi sóng có vẻ là cách đơn giản và không phức tạp nhất trong số các lựa chọn của bạn nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm cho nước quá nhiệt, làm cho các phân tử nước không ổn định, gây sôi dữ dội và thậm chí gây nổ.

Ớt: Ớt, đặc biệt là những loại thực sự cay chứa hàm lượng capsaicin cao dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa. Lửa và khói tỏa ra từ lò vi sóng gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.

Gà: Thịt gà và các loại gia cầm khác rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella và trứng cũng như vậy. Đáng lo là khi hâm nóng lại thịt gà thừa bằng lò vi sóng vì sóng nhiệt sẽ không thể xâm nhập vào toàn bộ thịt gà từ trong ra ngoài. Nên nếu thịt gà bị nhiễm vi khuẩn salmonella mà không được đun nóng đủ sẽ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn và khi ăn sẽ dẫn tới ngộ độc.

Cà chua: Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây ra nổ khi hâm nóng quá lâu. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt mì ống, áp suất tích tụ khiến chúng nổi bọt và trào ra chất lỏng, khiến lò vi sóng của bạn bị bao phủ bởi những đốm lửa đỏ.

Bông cải xanh: Bông cải xanh sẽ mất gần như toàn bộ chất dinh dưỡng khi làm nóng trong lò vi sóng. Hấp là cách tốt nhất để chế biến bông cải xanh, giúp giữ lại toàn bộ hương vị cũng như các vitamin và khoáng chất.

Pizza làm nóng bằng lò vi sóng chính là một trong những món ăn tệ nhất. Viền bánh vốn giòn rụm lại trở nên mềm và dính, phô mai thì dễ bị dai như cao su. Món này không độc hại, nhưng bạn sẽ chẳng còn hứng thú gì khi thưởng thức chúng nữa. Tốt hơn hết, bạn nên hâm nóng pizza trên chảo nóng hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ cao.

Súp đặc: Súp lỏng có thể hâm trong lò vi sóng nhưng súp đặc thì không. Sau một thời gian ngắn, những giọt súp sẽ bắn tung tóe trong lò do tăng nhiệt không đều. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên khuấy bát súp mỗi phút một lần. Bạn cũng có thể cho một chiếc thìa hoặc đũa gỗ vào bát súp. Ảnh: BS.

Mời độc giả theo dõi video "Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn tại trường mầm non Thanh Khương". Nguồn: VTV24.

Thảo Nguyên (Theo BS)

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/10-thuc-pham-tuyet-doi-khong-ham-nong-bang-lo-vi-song-1486085.html

Bình luận / 0